Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel: 'Tôi kính trọng tổng thống Obama'


Thủ tướng Israel sẽ đọc diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Ba, theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện, dân biểu Cộng hòa John Boehner.

Ngày thứ Bảy, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố là ông kính trọng Tổng thống Barack Obama và tin tưởng vào mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ nhưng ông nói thêm an ninh của Israel là nghĩa vụ hàng đầu của ông.

Ông Netanyahu thực hiện một chuyến hành hương hiếm hoi để cầu nguyện tại Bức tường phía Tây, địa điểm thiêng liêng nhất của Jerusalem, trước chuyến viếng thăm Washington gây tranh cãi của ông trong tuần tới.

Thủ tướng Israel sẽ đọc diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Ba, theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện, dân biểu Cộng hòa John Boehner.

Ông chắc chắn sẽ lên tiếng chống lại một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ngày thứ Bảy, Thủ tướng Netanyahu nói “Trách nhiệm của tôi là lo lắng không chỉ cho quốc gia Israel mà còn về tương lai của người Do Thái, đứng lên và cất cao tiếng nói của chúng tôi.”

Đề cập đến việc Đức Quốc Xã tàn sát người Do Thái trong Thế chiến Thứ hai, ông nói: “Cách đây 80 năm, không ai có thể lên tiếng khi có kế hoạch huỷ diệt chúng tôi. Ngày nay có tiếng nói và đây là nghĩa vụ của tôi.”

Hoa Kỳ và các đối tác trong nhóm P5+1 đang tìm cách đạt được một thỏa thuận với Iran để kiềm chế không cho nước này chế tạo vũ khí hạt nhân
Thủ tướng Netanyahu nói sẽ là một thỏa thuận xấu nếu ban cho Iran quá nhiều nhượng bộ và để cho Iran khả năng chế tạo bom hạt nhân. Ông nói một thỏa thuận như thế sẽ làm nguy hại đến sự tồn vong của Israel.

Chính quyền Obama cương quyết không để Iran chế tạo bom hạt nhân, và nói Hoa Kỳ cam kết đảm bảo an ninh của Israel. Tuy nhiên chính quyền Obama phẫn nộ vì lãnh tụ Cộng hòa John Boehner mời Thủ tướng Israel nói chuyện tại Quốc hội mà không thông báo trước cho Tòa Bạch Ốc.

Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice nói việc này biến mối quan hệ nhiều mặt giữa Israel và Hoa Kỳ thành mối quan hệ giữa đảng Cộng hòa và đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu-là hai đảng bảo thủ. Một số nhà lập pháp Dân chủ có kế hoạch tẩy chay bài diễn văn của Thủ tướng Netanyahu.

Nhóm P5+1 (Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ) đang đối mặt với hạn chót 30 tháng 6 để đạt một thỏa thuận cắt giảm chương trình tinh chế uranium của Iran để đổi lấy việc gỡ bỏ các chế tài làm thiệt hại nền kinh tế Iran.

Iran luôn cho rằng nước này không có kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân và nói chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình mà thôi.

Ông Kerry đưa ra phát biểu với ẩn ý chỉ trích Thủ tướng Israel (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG