Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iceland từ chức sau vụ công bố ‘Tài liệu Panama’


Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson phát biểu trong một phiên họp quốc hội tại Reykjavik, ngày 04 tháng 4 năm 2016.

Thủ tướng Iceland hôm thứ Ba từ chức giữa làn sóng biểu tình phản đối rộng khắp theo sau những tiết lộ về những khoản đầu tư gây nhiều nghi vấn của ông ta ở nước ngoài.

Trước đó trong ngày thứ Ba, Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson, người đã cắt ngắn chuyến thăm ở Mỹ, đã khước từ yêu cầu của Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson giải tán chính phủ và quốc hội và loan báo những cuộc bầu cử mới, sau vụ công bố ‘Tư liệu Panama.’

Thủ tướng Gunnlaugsson trước đó đã chịu áp lực từ chức từ hàng ngàn người biểu tình phản đối vì những tài liệu cho thấy ông ta và vợ thành lập một công ty với sự giúp đỡ của một công ty luật ở Panama trong vụ rò rỉ dữ liệu thuế quy mô lớn. Ông Gunnlaugsson đã phủ nhận làm bất cứ điều gì phi pháp, nói rằng tất cả những khoản thuế đều được thanh toán.

Ông Gunnlaugsson nằm trong số 140 chính trị gia và quan chức công cử khắp thế giới bị nêu tên trong Tài liệu Panama, khơi lên những nghi vấn về điều bị cho là hành vi sai trái về tài chính.

Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), hợp tác với báo Sueddeutsche Zeitung của Đức và hơn 100 tổ chức thông tấn khác, cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật rằng 11,5 triệu tài liệu họ có được từ một công ty luật ở Panama cho thấy những chính trị gia và quan chức công cử, bao gồm 12 nhà lãnh đạo thế giới hiện tại và trước đây, có dính líu tới việc trốn thuế.

Ngoài Thủ tướng Iceland, ICIJ nói những tư liệu từ công ty luật Mossack Fonseca ở Panama cho thấy hàng chục những giao dịch dính dáng đến những người hoặc công ty có liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin từ năm 1977 đến năm 2015.

Những nhân vật cao cấp khác bao gồm thủ tướng Pakistan, tổng thống Ukraine và Argentina, và quốc vương Ả-rập Saudi.

XS
SM
MD
LG