Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Áo từ chức giữa lúc thái độ bài di dân lan rộng


Thủ tướng Áo Werner Faymann trong một buổi họp báo sau cuộc họp nội các ở Vienna, ngày 16 tháng 2 năm 2016.

Thủ tướng Áo Werner Faymann đột ngột từ chức hôm thứ Hai, hai tuần sau khi người được đề cử tổng thống thuộc Đảng Dân chủ Xã hội trung tả của ông bị đánh bại trong cuộc bỏ phiếu vòng đầu bởi một ứng cử viên cánh hữu chống nhập cư.

Ông Faymann, người giữ chức thủ tướng suốt tám năm qua, nói rằng ông không còn nhận được "sự ủng hộ mạnh mẽ" của đảng ông.

Ông nói: "Vì thiếu sự ủng hộ, tôi chấp nhận những hậu quả và từ nhiệm trong tư cách nhà lãnh đạo đảng và thủ tướng, có hiệu lực từ ngày hôm nay."

Hiện chưa rõ ai sẽ kế nhiệm ông ta. Truyền thông Áo cho hay người kế nhiệm ông Faymann sẽ được lựa chọn tại một hội nghị thượng đỉnh bất thường diễn ra vào ngày 17 tháng 5.

Ứng cử viên Đảng Tự do cánh hữu với chủ trương ngờ vực Châu Âu, Norbert Hofer, về nhất trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 24 tháng 4 với hơn 35 phần trăm số phiếu. Ứng cử viên của Đảng Xanh Alexander Van der Bellen về nhì với 21 phần trăm, mở đường cho một cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 22 tháng 5.

Vị trí đầu tiên của ông Hofer, thành tích tốt nhất của cánh hữu kể từ năm 1945, được nhiều người xem là phản ánh nỗi lo ngại đang tăng lên của cử tri về dòng di dân vẫn đang đổ vào Châu Âu và sự bất mãn với vai trò Liên minh Châu Âu trong cuộc khủng hoảng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG