Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ dự thượng đỉnh chống tham nhũng ở Châu Âu


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm nay khởi sự chuyến công du 4 ngày tới Châu Âu, gặp gỡ các giới chức của nhiều quốc gia và tham dự một thượng đỉnh chống tham nhũng.

Hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng vào thứ năm tới đây do Thủ tướng Anh David Cameron chủ trì, với sự tham gia của nguyên thủ các nước Afghanistan, Colombia, Nigeria, và nhiều nước khác.

Thượng đỉnh do ông Cameron dẫn đầu nhằm đối phó với tình trạng tham nhũng toàn cầu diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông bị nêu tên trong hồ sơ Panama bị rò rỉ rằng ông có một phần vốn trong khoản ngân quỹ ở nước ngoài do cha ông thành lập. Thủ tướng Anh quả quyết không làm gì sai.

Bắt đầu từ hôm nay, công chúng sẽ được tiếp cận với hồ sơ Panama, tập tài liệu có tên một số lãnh đạo và nhân vật nổi tiếng trên thế giới.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh tham nhũng là cội rễ của rất nhiều vấn đề trên thế giới và tuyên bố rằng tham nhũng chính là kẻ thù của tiến bộ.

Ông Cameron nói ‘Lâu nay có một điều cấm kỵ trong việc giải quyết tham nhũng từ trên xuống dưới. Thượng đỉnh này sẽ thay đổi thực trạng đó. Chúng ta sẽ cùng nhau đẩy cuộc chiến chống tham nhũng lên trên nghị trình làm việc hàng đầu của quốc tế, vị trí đúng của nó'.

VOA Express

XS
SM
MD
LG