Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh đến Trung Quốc để cổ vũ quan hệ thương mại hậu Brexit


Thủ tướng Anh Theresa May (trái) gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 31/1/2018.
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 31/1/2018.

Thủ tướng Anh Theresa May vừa tới Trung Quốc hôm thứ Tư 31/1 trong chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế với quốc gia khổng lồ châu Á, trước khi Anh rút khỏi Liên minh châu Âu vào năm tới.

Bà May bắt đầu chuyến công du 3 ngày tại thành phố công nghiệp miền trung Vũ Hán, trước khi tới Bắc Kinh thảo luận với Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Tháp tùng Thủ Tướng Anh là một phái đoàn hùng hậu gồm 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang mong muốn mở rộng kinh doanh với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thủ tướng Anh sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào ngày thứ Năm, trước khi kết thúc chuyến thăm vào thứ Sáu tại trung tâm tài chính Thượng Hải.

Nhà lãnh đạo Anh nói bà rất mong chuyến đi sẽ đặt nền móng cho “thời đại vàng son” giữa London và Bắc Kinh, một thuật ngữ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015 trước chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Anh.

Về phần Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng nước Anh sẽ ủng hộ sáng kiến “Vành đai và Con đường” của ông. Đây là dự án trị giá nhiều tỉ đôla nhằm khôi phục tuyến giao thương “Con đường tơ lụa” thời cổ đại, nối liền châu Á với châu Âu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh trong quá khứ đã tỏ ra thận trọng với đầu tư đến từ Trung Quốc. Bà từng làm Bắc Kinh nổi giận vào năm 2016, khi tạm hoãn phê duyệt nhà máy điện hạt nhân do Trung Quốc tài trợ ở miền tây nam nước Anh.

Bà May cũng tỏ ra thận trọng về Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, nói rằng trong khi dự án này có nhiều hứa hẹn, nhưng điều quan trọng là phải đáp ứng “các tiêu chuẩn quốc tế”.

Ngoài thương mại, Thủ tướng May dự kiến sẽ thảo luận về tình trạng căng thẳng chính trị đang leo thang tại Hồng Kông, cựu thuộc địa mà Anh đã cai trị trong hơn 150 năm trước khi trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Ông Chris Patten, Toàn quyền người Anh cuối cùng của Hồng Kông, tuần này đã viết thư cho bà May, cảnh báo rằng đặc khu bán tự trị Hong Kong đang đối mặt với những “mối đe dọa ngày càng tăng nhắm vào các quyền tự do cơ bản, quyền con người và quyền tự trị” mà Trung Quốc đã đồng ý tuân thủ theo thỏa thuận khi bàn giao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG