Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn Độ thăm Nhật Bản


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công du Nhật Bản để củng cố các mối quan hệ quốc phòng và kinh tế

Thủ tướng Ấn Độ ngày thứ Bảy đến thăm Nhật Bản trong chuyến đi thăm kéo dài 5 ngày để củng cố các mối quan hệ quốc phòng và kinh tế với Nhật Bản. Theo tường trình của Thông tín viên Anjana Pasricha từ New Delhi, việc nẩy nở các mối quan hệ giũa hai quốc gia châu Á này một phần phát xuất từ nhu cầu hỗ tương đối trọng với Trung Quốc mà cả hai nước đều có tranh chấp lãnh thổ.

Thủ tướng Narendra Modi đến Nhật Bản với một lịch trình làm việc phong phú. Ông đang tìm sự đầu tư nhiều hơn của Nhật Bản vào lãnh vực chế tạo và hạ tầng cơ sở. Ông cũng nhắm vào những đột phá trong hiệp ước hợp tác hạt nhân dân dụng, có thể mở cửa cho Ấn Độ nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân và công nghệ của Nhật Bản.

Hai nước sẽ thảo luận về một thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng và khả năng bán những thuỷ phi cơ tìm và cứu hộ của Nhật Bản cho hải quân Ấn Độ. Ngoài Thủ tướng Nhật Bản, nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng sẽ gặp bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản.

Chuyên gia chiến lược Bharat Karnad tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi nói những lo ngại về một nước Trung Quốc hung hăng đang đẩy hai quốc gia này gần hơn đến một dối tác an ninh. Ông nói:

“Bạn có Nhật Bản một đầu và đầu kia là Ấn Độ trong việc đối đầu với Trung Quốc. Đây là một phương cách ngăn chận Trung Quốc ngay cả khi cả hai nước đều tiếp tục những mối quan hệ thương mại và kinh tế với Bắc Kinh. Do đó việc này không có gì là nguy hiểm. Điều bạn đang xây dựng bằng một chiến lược rào cản thì lãnh vực hợp tác quân sự có thể làm cho Trung Quốc phải nghĩ lại nếu trở nên quá hung hăng hay mở rộng những chính sách và tham vọng.”

Ấn Độ từ lâu có những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và đang lo ngại bị bao vây vì một loạt các cảng Bắc Kinh đang xây dựng tại các nước láng giềng. Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc leo thang về những đảo tranh chấp tại Biển Đông Trung Quốc.

Tuy nhiên thương mại là một lực đẩy mạnh hơn đã khiến cho Thủ tướng Ấn Độ dừng chân đầu tiên tại Nhật Bản bên ngoài Nam Á.

Cùng đi với Thủ tướng Modi có một phái đoàn hùng hậu các nhà doanh nghiệp. Ông đang tìm sự ủng hộ của Nhật Bản trong việc xây dựng một đường ray cao tốc và những thành phố khang trang là một phần của lịch trình làm việc của ông để đưa Ấn Độ tiến xa hơn trong thế kỷ 21.

Ông Manoj Joshi thuộc Quỹ Nghiên cứu Quan sát tại New Delhi nói một tình cảm hỗ tương đã mang hai quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thứ ba châu Á đến vơi nhau:

“Nhật Bản là một quốc gia có nhiều công nghệ cao, có những nguồn lực có khả năng đầu tư và đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hạ tầng cơ sở của chúng ta. Vì chúng ta có nhiều đòi hỏi về thời gian, chúng ta nhìn vào Nhật Bản như một đối tác tốt theo quan điểm của chúng ta, nhưng Nhật Bản cũng nhìn vào chúng ta vì Nhật Bản đang có những vấn đề với Trung Quốc nên nhiều công ty Nhật Bản nhìn vào Ấn Độ như là một nơi có thể đầu tư nhiều để đối đầu với Trung Quốc. Do dó Nhật Bản xem chúng ta như một thị trường khổng lồ.”

Trong một chỉ dấu cho thấy Nhật Bản muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc, nhật báo Nikkei tại Tokyo loan tin là hai nước sẽ ký một thỏa thuận chung để sản xuất đất hiếm mà nguồn cung cấp của Tokyo tuỳ thuộc vào Bắc Kinh.

Ông Modi không lạ gì Nhật Bản. Ông đã đến thăm nước này hai lần khi ông là thủ hiến bang Gujaratt và gặp Thủ tướng Shinzo Abe trong cả hai chuyến viếng thăm này.

Ông Bharat Karnad nói mối quan hệ thân thiện giữa ông Abe và ông Modi sẽ tăng cường mối quan hệ giữa hai nước:

“Đây là chất kết dính củng cố các mối quan hệ. Họ giao tiếp thân thiện với nhau, và trên căn bản hai ông đều nhìn thế giới cùng một quan điểm. Cả hai đều theo chủ nghĩa dân tộc, cả hai đều trung dung, những giá trị của họ đều đồng điệu, những suy nghĩ về kinh tế cũng đồng điệu.”

Ông Modi là một trong 3 người được Thủ tướng Abe theo dõi trên Twitter. Trong một số tin nhắn ngoại giao trên Twttier trước chuyến đi thăm Nhật Bản, nhà lãnh đạo Ấn Độ đã viết bằng tiếng Nhật và tiếng Anh, nói rằng “Mối hữu nghị giữa Nhật Bản với Ấn Độ được thử thách theo thời gian, chúng ta là hai nền dân chủ sống động cam kết đẩy mạnh hòa bình và dân chủ trên thế giới.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG