Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ: Hành động của Triều Tiên không cho thấy đang giải trừ hạt nhân


Tướng Robert Abrams, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.
Tướng Robert Abrams, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục đề ra mối đe dọa hạt nhân đối với Mỹ và các đồng minh, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nói với một ủy ban Quốc hội hôm thứ Tư.

Tướng Robert Abrams nói việc Bình Nhưỡng sản xuất vật liệu vũ khí hạt nhân và phi đạn là "không nhất quán" với cam kết giải trừ hạt nhân của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

"Dù căng thẳng có giảm dọc theo khu vực phi quân sự và các hành động khiêu khích chiến lược có ngưng lại cùng với các tuyên bố công khai về ý định giải trừ hạt nhân, có rất ít thay đổi có thể kiểm chứng được về năng lực quân sự của Triều Tiên," ông Abrams nói với các nhà lập pháp.

"Những năng lực này tiếp tục khiến Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh trong khu vực của chúng ta gặp nguy hiểm," ông nói.

Ông Abrams nói với Ủy ban Quân vụ Hạ viện rằng ông không thể bình luận trong phiên điều trần công khai về các bức ảnh vệ tinh thương mại dường như cho thấy hoạt động gia tăng tại các địa điểm sản xuất vũ khí của Triều Tiên

Nhưng ông nói, "Hoạt động của họ mà chúng tôi đã quan sát không nhất quán với giải trừ hạt nhân."

Ông Kim đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6 năm ngoái tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore rằng ông sẽ nỗ lực giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump trở về Washington và tuyên bố "không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa."

Nhưng kể từ đó, có rất ít tiến bộ hướng tới một thỏa thuận chi tiết về việc Triều Tiên sẽ phá hủy kho vũ khí hạt nhân của mình vào lúc nào và như thế nào. Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai tại Hà Nội một tháng trước đã kết thúc mà không đạt được thêm thỏa thuận nào.

Ông Abrams nói ông tin rằng cần phải duy trì một "lực lượng sẵn sàng tác chiến để răn đe mọi hành động gây hấn có thể xảy ra."

Mỹ tuyên bố sẽ không chấp nhận Triều Tiên giải trừ hạt nhân dần dần để đổi lấy việc dỡ bỏ các chế tài kinh tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG