Đường dẫn truy cập

Ông Romney chỉ đóng thuế 14.1% trong năm 2011


Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney
Tờ khai thuế của ứng cử viên Tổng thống Mitt Romney và phu nhân Ann cho thấy đôi vợ chồng này có lợi tức trong năm ngoái là 13,7 triệu đô la.

Tờ khai thuế được ban vận động tranh cử của ông công bố hôm thứ Sáu cho thấy ông bà Romney trả hơn 1,9 triệu đô la tiền thuế liên bang, với thuế suất được áp dụng là 14,1%.

Đây là một thuế suất thấp hơn nhiều người Mỹ phải đóng. Tuy nhiên hầu hết những lợi tức của ông Romney thu được qua những đầu tư mà tại Hoa Kỳ được đánh thuế thấp hơn lương các công nhân.

Trước đây trong năm, hai ông bà Romney công bố bản khai thuế năm 2010 cho thấy lợi tức thu được là 21,6 triệu đô la. Ông bà trả khoảng 3 triệu đô la tiền thuế cách đây 2 năm.

Ông Romney, một thời là nhà đầu tư mạo hiểm, là một trong những người giàu nhất trong số các ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ. Việc công bố các tờ khai thuế của ông Romney là một vấn đề gây tranh cãi khi ông tìm cách đánh bại Tổng thống Obama.

Các đảng viên Dân chủ đã kêu gọi ông Romney công khai hóa tờ khai thuế của nhiều năm trước, giống như một số ứng cử viên tổng thống khác, trong đó có thân phụ của ông là George Romney, người đã ra tranh cử tổng thống trong thập niên 1960. Tuy nhiên, ông Romney đã nhiều lần từ chối.

Ban vận động tranh cử của ông Romney hôm thứ Sáu nói trong thời gian 20 năm, kết thúc vào năm 2009, ông bà Romney đóng một thuế suất là 20,2%.

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle công bố tờ khai thuế năm 2011 vào mùa xuân vừa qua, cho thấy lợi tức gần 800.000 đô la. Hai ông bà trả hơn 162.000 đô la tiền thuế, với thuế suất 20,5%.

VOA Express

XS
SM
MD
LG