Đường dẫn truy cập

Thu nhập và chi tiêu của người Mỹ giảm


Người tiêu dùng Mỹ giảm chi tiêu trong đầu năm 2019

Thu nhập cá nhân của người Mỹ giảm lần đầu tiên trong hơn ba năm qua trong tháng Giêng năm nay và chi tiêu của họ trong tháng 12 đã giảm nhiều nhất kể từ năm 2009, khiến kinh tế Mỹ đi vào con đường tăng trưởng yếu trong quý đầu năm nay.

Triển vọng kinh tế cũng trở nên u ám với các số liệu khác hôm 1/3, cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy đã chạm đáy trong hơn hai năm trong tháng Hai với các nhà sản xuất cho biết họ chậm có thêm đơn hàng mới cũng như ít thuê mướn thêm nhân công.

Kinh tế Mỹ đang giảm tốc khi tác dụng kích thích từ gói cắt giảm thuế 1.500 tỷ đô la và việc gia tăng chi tiêu chính phủ đang ngày càng suy yếu. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, lãi suất cao hơn, tăng trưởng toàn cầu suy yếu và những bất trắc từ việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu đang làm u ám triển vọng.

“Suy giảm nhẹ vẫn là kịch bản khả dĩ nhất cho năm 2019,” Eric Winograd, kinh tế gia Mỹ cao cấp tại hãng AllianceBernstein ở New York, được hãng tin Reuters dẫn lời cho biết. “Chúng ta không nên trông đợi Fed có bất cứ hành động gì cho đến ít nhất nửa năm sau.” Fed là từ viết tắt của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại cho biết thu nhập cá nhân đã giảm 0,1% trong tháng 1 – lần đầu tiên giảm kể từ tháng 11 năm 2015 sau khi tăng 1% trong tháng 12.

Bộ này cũng cho biết chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm trên 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ, đã giảm 0,5% trong tháng 12. Đó là sự sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2009 sau khi tăng 0,6% trong tháng 11.

Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 2,6% trong quý cuối cùng của năm 2018 sau khi tăng 3,4% vào quý 3 trước đó.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG