Đường dẫn truy cập

Reuters: Mỹ-Trung phác thảo điều kiện bao quát cho thỏa thuận thương mại


Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu phác thảo các cam kết bao quát về các vấn đề gai góc nhất trong tranh chấp thương mại của hai nước, đánh dấu tiến bộ đáng kể nhất trong việc kết thúc cuộc chiến tranh thương mại kéo dài bảy tháng, Reuters dẫn các nguồn tin nắm rõ các cuộc đàm phán cho biết.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế quan qua lại lên hàng trăm tỉ đôla hàng hóa của nhau, làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, làm lệch lạc cá chuỗi cung ứng và làm gián đoạn sản xuất.

Vào lúc các quan chức tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tại Washington, hai bên vẫn còn nhiều bất đồng về những đòi hỏi của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc phải thực hiện những thay đổi về cơ cấu đối với nền kinh tế của nước này.

Nhưng phác thảo rộng lớn về những thứ mà có thể tạo thành một thỏa thuận đang bắt đầu hiện ra từ các cuộc đàm phán, các nguồn tin nói với Reuters, trong khi hai bên nỗ lực đạt một thỏa thuận trước ngày 1 tháng 3. Ngày này đánh dấu kết thúc thời hạn hưu chiến 90 ngày mà ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí khi họ gặp nhau ở Argentina vào cuối năm ngoái.

Các nhà đàm phán đang soạn thảo sáu bản ghi nhớ về các vấn đề cơ cấu: tình trạng cưỡng ép chuyển giao công nghệ và đánh cắp trên mạng, quyền sở hữu tài sản trí tuệ, các ngành dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và các hàng rào phi thuế quan đối với thương mại, theo hai nguồn tin nắm rõ tiến độ đàm phán.

Trong các cuộc họp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào tuần trước tại Bắc Kinh, hai bên đã trao đổi các văn bản và soạn thảo các nghĩa vụ trên giấy tờ, theo một trong các nguồn tin.

Quá trình này đã trở thành một cuộc đàm phán thương mại thực sự, nguồn tin cho biết, đến mức mà vào cuối tuần, những người tham gia đã nghĩ tới chuyện ở lại Bắc Kinh để tiếp tục làm việc. Thay vào đó, họ nhất trí nghỉ vài ngày và tái nhóm họp tại Washington.

Các nguồn tin yêu cầu được ẩn danh để trò chuyện thẳng thắn về các cuộc đàm phán, Reuters cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Năm từ chối bình luận về các bản ghi nhớ.

Reuters nói các bản ghi nhớ bao gồm các vấn đề phức tạp nhất ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa hai nước và, từ quan điểm của Mỹ, nhằm chấm dứt các tập tục khiến ông Trump bắt đầu đánh thuế hàng nhập khẩu của Trung Quốc ngay từ đầu.

Một nguồn tin cảnh báo rằng các cuộc đàm phán rốt cục có thể thất bại. Nhưng việc soạn thảo các bản ghi nhớ là một bước đáng kể trong việc thuyết phục Trung Quốc theo đuổi cả những nguyên tắc rộng lớn lẫn các cam kết cụ thể về các vấn đề chính yếu, ông này nói.

Các nguồn tin chính phủ Trung Quốc nói với Reuters rằng hai nước về cơ bản đã đạt được đồng thuận trong việc giảm bớt sự mất cân bằng thương mại, nhưng vẫn có một số khác biệt về những “đòi hỏi cốt lõi” của nhau mà họ đang tìm cách thu hẹp.

Mỹ cáo buộc Bắc Kinh ép buộc các công ty Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc phải chia sẻ công nghệ của họ với các đối tác địa phương và bàn giao bí mật về tài sản trí tuệ. Trung Quốc phủ nhận họ có những tập tục như vậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG