Đường dẫn truy cập

Thủ lĩnh IS kêu gọi nổi dậy chống chính phủ Ảrập Xê-út


Thông điệp cuối cùng của Baghdadi được đưa lên mạng vào tháng 5 năm nay.
Thông điệp cuối cùng của Baghdadi được đưa lên mạng vào tháng 5 năm nay.

Nhà nước Hồi Giáo đã công bố một thông điệp mới được xem là của nhà lãnh đạo lâu nay không xuất hiện, cho biết “vương quốc Hồi Giáo” tự xưng vẫn “vững mạnh” và những cuộc không kích của Nga và Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã không làm suy yếu tổ chức này.

Băng ghi âm được mô tả là của Abu Bakr al-Baghdadi nói: “Hãy tin tưởng Thượng Đế sẽ ban thắng lợi cho những ai thờ phượng Ngài, và nghe những tin tức tốt lành là nhà nước chúng ta vững mạnh. Cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi Giáo càng ngày càng gia tăng thì Nhà nước Hồi Giáo càng ngày càng tinh khiết hơn và mạnh mẽ hơn.”

Tính xác thực của thông điệp dài 24 phút, được đưa lên tài khoản Twitter ngày thứ Bảy thường dùng để đăng tải những tuyên bố của Nhà nước Hồi Giáo trong quá khứ, không thể kiểm chứng được.

Thông điệp chỉ trích những nỗ lực của Ảrập Xê-út nhằm thành lập một Liên minh các quốc gia Hồi Giáo chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi Giáo. Thông điệp nói “Nếu đây là một Liên minh Hồi Giáo, thì Liên minh phải tuyên bố là không lệ thuộc vào các nhà lãnh đạo Do Thái và Thập Tự Chinh và phải đặt mục tiêu giết người Do Thái và giải phóng Palestin.”

Thông tấn xã Pháp loan tin là diễn giả cũng kêu gọi nổi dậy chống Ảrập Xê-út và hứa tấn công Israel.

Ông này kêu gọi các công dân Ảrập Xê-út “nổi dậy chống lại những bạo chúa bội giáo, và trả thù cho người dân Syria, Iraq và Yemen.”

Trong các băng ghi âm, Baghdadi thường xuyên lên tiếng tấn công vương quốc Ảrập Xê-út.

Trong thông điệp mới đây, Baghdadi lên án các nhà lãnh đạo Ảrập Xê-út mở các cuộc không kích vào các phiến quân Houthi Shia tại Yemen chỉ để làm vừa lòng phương Tây.

Trong thông điệp vừa rồi, diễn giả hứa tấn công Israel, nói rằng Nhà nước Hồi Giáo “chưa một giây phút nào lãng quên Palestin. Và với sự cho phép của Thượng Đế, các bạn sẽ nghe tiếng chân của những chiến binh thánh chiến Hồi Giáo. Chúng tôi đến gần các bạn từng ngày.”

Thông tấn xã AFP cho biết băng ghi âm dường như không kèm theo những bản dịch nhiều thứ tiếng như trong trường hợp những thông điệp ghi âm khác của Baghdadi.

Tổ chức hiếu chiến Hồi Giáo Sunni kiểm soát những dải đất rộng lớn của Iraq và Syria nhưng trong những tuần lễ gần đây phải gánh chịu những áp lực quân sự nặng nề.

Một Liên minh người Kurd Syria được Hoa Kỳ hậu thuẫn và những nhóm phiến quân Ảrập khác được các máy bay của Liên minh Hoa Kỳ yểm trợ cho biết đã chiếm một con đập Syria do Nhà nước Hồi Giáo kiểm soát vào ngày thứ Bảy, cắt đứt một con đường tiếp tế chính của các phần tử hiếu chiến qua sông Euphrates.

Tại Iraq, quân đội chính phủ tiến sâu vào trung tâm quận còn lại do Nhà nước Hồi Giáo kiểm soát tại thành phố Ramadi.

Thông điệp cuối cùng của Baghdadi được đưa lên mạng vào tháng 5 năm nay. Ông này được loan tin bị thương hay chết một vài lần trong các cuộc giao tranh nhưng dường như đều không đúng.

TT Obama: Những người chống Nhà nước Hồi giáo sẽ thắng
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:18 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG