Đường dẫn truy cập

Phiến quân Syria tưởng niệm cái chết của người sáng lập Đạo quân của Hồi giáo


Ông Zahran Alloush là người sáng lập nhóm Đội quân của Hồi giáo.

Các nhóm phiến quân Syria hôm nay làm lễ truy điệu cho một thủ lãnh có nhiều thế lực bị thiệt mạng trong một vụ không kích gần Damascus, và sau đó, chọn một viên chỉ huy quân sự hàng đầu làm người kế nhiệm.

Phiến quân và chính phủ Syria hôm qua cho biết ông Zahran Alloush, người sáng lập nhóm Đội quân của Hồi giáo, bị thiệt mạng trong vụ tấn công nhắm vào bộ chỉ huy của nhóm này ở Đông Ghouta, một khu vực ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Cái chết của ông Alloush là một tổn thất lớn cho phe chống đối vũ trang, và làm tăng vị thế của Tổng thống Bashar al-Assad trước cuộc hoà đàm sẽ diễn ra vào đầu tháng giêng.

Hôm nay, nhóm Đội quân của Hồi giáo đã chọn ông Essam al-Buwaydhani, một viên chỉ huy ở chiến trường, còn có tên là Abu Hamman, lên thay cho ông Alloush.

Vụ không kích giết chết ông Alloush xảy ra vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết để tán thành một lộ đồ cho hoà bình Syria.

Nhóm Đội quân của Hồi giáo sẽ tham gia tiến trình hoà bình do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, nhưng họ bị chính phủ Syria và Nga, đồng minh thân cận nhất của Damascus, xem là một nhóm khủng bố không khác gì nhiều so với những nhóm cực đoan như nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Quân đội Syria nói họ thực hiện vụ không kích giết chết ông Alloush sau khi nhận được tin tình báo trên bộ. Nhưng nhiều người trong phe chống đối cho rằng vụ này được thực hiện dựa trên thông tin của các may trinh sát tối tân của Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG