Đường dẫn truy cập

Guinea-Bissau: Quyền hành được chuyển giao cho phe dân sự


Người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp, ông Manuel Serifo Nhamadjo, đã chỉ định 28 bộ trưởng chính phủ.

Các nhân vật lãnh đạo cuộc đảo chánh quân sự ở Guinea-Bissau nói rằng họ đang chuyển giao quyền cho tân chính phủ chuyển tiếp.

Một phát ngôn viên của tập đoàn quân nhân cầm quyền loan báo như thế ngày hôm nay và cho biết các lãnh tụ đảo chánh sẽ không phát biểu công khai với báo chí.

Trong khi đó, người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp, ông Manuel Serifo Nhamadjo, đã chỉ định 28 bộ trưởng chính phủ.

Việc thành lập chính phủ chuyển tiếp đã được dự kiến hồi đầu tuần này với sự hậu thuẫn của Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi, gọi tắt là khối ECOWAS.

Tổ chức khu vực này đã tỏ ý cho biết giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài khoảng một năm.

Tuần trước, ECOWAS bắt đầu phái binh sĩ tới Guinea-Bissau trong khuôn khổ của một lực lượng gồm 600 binh sĩ để vãn hồi trật tự sau cuộc đảo chánh ngày 12 tháng 4.

Bên cạnh việc chiếm quyền, quân đội cũng đã bắt giữ Tổng thống lâm thời Raimundo Pereira và Thủ tướng Carlos Gomes Jr. Cả hai người này sau đó đã trốn ra khỏi nước.

Trước cuộc đảo chánh ông Gomes là người dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng nhì để chọn người thay thế Tổng thống Malam Bacai Sanha đã quá cố.

Guinea-Bissau đã xảy ra nhiều vụ đảo chánh và mưu toan đảo chánh trong 30 năm qua. Quốc gia này cũng trở thành một điểm trung chuyển then chốt của các tay buôn lậu ma túy quốc tế.

XS
SM
MD
LG