Đường dẫn truy cập

Thư chung gửi Phó Tổng Thống Hoa Kỳ kêu gọi tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris ngày 10/8/2021.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris ngày 10/8/2021.

Hôm 12/8, hàng chục nhân sĩ và các tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế kêu gọi Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris nêu vấn đề trả tự do cho tù nhân lương tâm trong các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo Việt Nam khi bà viếng thăm quốc gia này vào cuối tháng 8.

Bức thư có đoạn: “Chúng tôi thành kính yêu cầu bà nêu lên trường hợp của ông Nguyễn Bắc Truyển và kêu gọi việc trả tự do cho ông ấy, và việc trả tự do cho tất cả những người đang bị cầm tù hoặc bị giam giữ vì thực hành các quyền dân sự và chính trị căn bản, tại các buổi họp với giới lãnh đạo Việt Nam, theo đúng với cam kết của chính quyền Biden – Harris là thúc đẩy nhân quyền trong chính sách đối ngoại.”

Theo thông cáo báo chí của tổ chức BPSOS, một tổ chức ký tên trong thư, ông Nguyễn Bắc Truyển được nêu lên như một hồ sơ nổi bật, điển hình cho tình trạng đàn áp nhân quyền và vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Ông Truyển được Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, nữ Dân biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren, và nữ Dân biểu Đức Gyde Jensen bảo trợ. Tháng 8/2020, 65 vị đương kim và cựu nghị sĩ ở 28 quốc gia cùng lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do cho ông Truyển.

Phần đầu bức thư ngày 12/8/2021. Photo dvov.org.
Phần đầu bức thư ngày 12/8/2021. Photo dvov.org.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết trong một thông cáo: “Ông Nguyễn Bắc Truyển là trường hợp tiêu biểu và nổi bật trong con mắt quốc tế.”

Bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ của ông Nguyễn Bắc Truyển, người ký tên trong bức thư này, nói với VOA:

“Tôi mong muốn bà Phó Tổng thống nêu thẳng vấn đề với chính phủ Việt Nam để trả tự do cho tất cả cả tù nhân lương tâm, trong đó có chồng tôi, vì họ không đáng bị đi tù, họ bị án oan.”

“Chính phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền một cách rất trầm trọng,” bà Phượng nói. “Hiện nay, các gia đình rất lo lắng cho các vị trong tù vì nếu có dịch bệnh thì sẽ không biết phải đối phó bằng cách nào. Bên ngoài đã khó khăn, còn trong tù thì hạn chế nhiều thứ”.

Trại giam bùng phát COVID, gia đình tù nhân lương tâm quan ngại
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00

“Các tổ chức nhân quyền ước tính rằng có hơn 200 tù nhân lương tâm tại quốc gia này, bao gồm số lượng ngày càng tăng các cá nhân bị giam giữ liên quan đến thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ trên mạng và đặc biệt là trên Facebook. Nhà chức trách Việt Nam tiếp tục trấn áp các quyền tự do ngôn luận, lập hội, và tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, vi phạm nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị,” bức thư gửi Phó Tổng thống Harris có đoạn.

Trong số nhân sĩ ký tên, có hai cựu chủ tịch và một cựu phó chủ tịch Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc Tế, cựu phó thủ tướng Cộng Hoà Slovak, cựu Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo quốc tế.

Các tổ chức như CSW, Freedom House, Human Rights Watch, International Christian Concern, Jubilee Campaign, VETO! Human Rights Defenders’ Network… đã ký vào bức thư chung này.

Tương tự, hai tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền cũng đã gửi thư ngỏ chung đề nghị Phó Tổng thống Harris nêu các vấn đề vi phạm nhân quyền trong cuộc gặp với các quan chức Chính phủ Việt Nam.

Chính quyền Việt Nam từ trước đến nay bác bỏ việc giam giữ tù nhân lương tâm, nói rằng chỉ giam giữ những người “vi phạm pháp luật.”

Ngoài ra, Hà Nội cho rằng các quyền con người, bao gồm các quyền tự do phát biểu, hội họp và lập hội, cũng như quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của người luôn được đảm bảo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG