Đường dẫn truy cập

Facebooker chỉ trích đảng bị bắt với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’


Công an tỉnh Tiền Giang tới nhà khám xét và bắt giam ông Trần Hoàng Huấn (thứ 2 từ phải) với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" vì những đăng tải của ông trên mạng xã hội.
Công an tỉnh Tiền Giang tới nhà khám xét và bắt giam ông Trần Hoàng Huấn (thứ 2 từ phải) với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" vì những đăng tải của ông trên mạng xã hội.

Công an tỉnh Tiền Giang vừa bắt giữ một người sử dụng Facebook có tên Trần Hoàng Huấn với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” sau khi đăng tải nhiều bài viết và hình ảnh thách thức Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như phản đối sử dụng vaccine Trung Quốc.

Truyền thông trong nước hôm 10/8 cho biết ông Huấn, 33 tuổi, bị cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Kết quả điều tra được Công an Nhân dân trích dẫn cho biết ông Huấn, một cư dân của thành phố Mỹ Tho, đã sử dụng Facebook cá nhân “đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bịa đặt thông tin gây hoang mang trong nhân dân”.

Ông Huấn khai đã chia sẻ 186 bài viết dài 254 trang trên trang mạng xã hội có nick là “Huan Tran”, bị cho là “có nội dung xuyên tạc”, theo Tuổi Trẻ. Nguồn tin của tờ báo này cho biết Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tống đạt quyết định khởi tố ông Huấn và ra lệnh bắt tạm giam ông trong thời gian 4 tháng.

Được biết các bài viết gần đây trên trang Facebook của ông Huấn gồm nhiều các đăng tải phản đối việc sử dụng vaccine Trung Quốc. Trong số đó có hình ảnh ông Huấn cầm tấm biển ghi “thách Đảng Cộng sản Việt Nam miễn phí tiền điện, nước cho dân trong 3 tháng 7, 8, 9 giữa cơn đại dịch”.

Viết về vụ bắt giữ này, báo Công an Tiền Giang cho rằng “mọi người dân đều có quyền tự do thể hiện quan điểm, chính kiến cá nhân” nhưng cũng cảnh báo họ chớ để cho “kẻ xấu lôi kéo, kích động vi phạm pháp luật, để rồi biến mạng xã hội Facebook thành công cụ xâm hại cá nhân, tổ chức, quốc gia”.

Nếu bị kết tội theo điều 117 BLHS, ông Huấn có thể đối diện mức án tù lên tới 20 năm.

Điều luật này thường được chính quyền Việt Nam dùng để bắt giữ và kết tội những người chỉ trích đảng cộng sản cũng như các chính sách của nhà cầm quyền. Nhiều tổ chức quốc tế đã lên án điều luật này là “mơ hồ” khi được sử dụng như một công cụ để đàn áp các tiếng nói bất đồng đối với chính quyền.

Theo thống kê của tổ chức The 88 Project, chuyên cổ vũ cho tự do ngôn luận ở Việt Nam, chính quyền trong nước đã kết tội 8 người theo điều 117 BLHS trong 7 tháng đầu năm nay. Các nhà báo, blogger và các nhà hoạt động nhân quyền từng bị bắt giam với tội danh này còn gồm có Nguyễn Nam Trung, Lê Dũng (Vova) và Nguyễn Thuý Hạnh.

Thêm một Facebooker bị bắt vì ‘tuyên truyền chống nhà nước’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:35 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG