Đường dẫn truy cập

Nhật Bản, TQ, Nam Triều Tiên tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng


Từ phải, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc họp bộ trưởng ba bên lần thứ 7 tại Seoul, Hàn Quốc, 21/3/2015.

Các vị ngoại trưởng của Nam Triều Tiên, Trung Quốc và Nhật Bản hôm nay đã gặp nhau tại Seoul để bàn về việc giảm thiểu những mối căng thẳng khu vực phát sinh từ những vụ tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ và lịch sử.

Ba nhà ngoại giao hàng đầu này đã gặp nhau sau một loạt các cuộc họp song phương để chuẩn bị cho cuộc đàm phán chính thức đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2012.

Một thông cáo chung phổ biến sau cuộc họp cho biết 3 nước đồng ý tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh ba bên vào một thời điểm thuận tiện sớm nhất. Một hội nghị thượng đỉnh như vậy đã không diễn ra trong gần 3 năm nay.

Tuy có những mối liên hệ kinh tế rất chặt chẽ, bang giao giữa 3 nước này đã bị nguội lạnh vì những vụ tranh chấp chủ quyền đang tiếp diễn với Trung Quốc, và sự thù địch bắt nguồn từ việc Nhật Bản đô hộ Triều Tiên và chiếm đóng nhiều phần đất của Trung Quốc trước và trong Thế chiến thứ hai.

Trước hội nghị hôm nay, Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye đã tiếp kiến Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Yun Buyng Se để thảo luận về những vấn đề mà 3 nước cùng quan tâm.

Theo dự liệu, cuộc họp ba bên này sẽ không mang lại tiến bộ cụ thể, nhưng có thể dẫn tới chỗ khôi phục các cuộc thảo luận hàng năm về vấn đề hợp tác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG