Đường dẫn truy cập

Irma suy yếu, chiến dịch cứu hộ bắt đầu


Một chiếc xe ngập trong nước ở Estero, Florida, hôm 11/9 và phía xa là sân vận động Germain Arena, nơi lánh nạn của người dân.

Cơn bão mạnh Irma sáng 11/9 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng vẫn thổi gió mạnh, gây mưa to và triều cường ở Florida.

Cơn bão, vốn được dự báo là một trong những trận mạnh nhất trong vòng một thế kỷ đổ bộ vào Mỹ, đã làm ít nhất 5 người chết và khiến gần 6 triệu người rơi vào cảnh mất điện cũng như làm ngập lụt một số vùng.

Irma đang tiến vào Tallahassee, thủ phủ của Florida, và dự kiến sẽ di chuyển tới tiểu bang Georgia và Alabama, gây mưa to và gió lớn, theo kênh truyền hình ABC News.

Còn Reuters dẫn lời Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia cho biết rằng Irma hiện giờ có sức gió khoảng 110 km một giờ, tức giảm một nửa so với hôm 10/9 khi nó đánh vào chuỗi đảo Florida Keys.

Văn phòng cảnh sát trưởng ở Jacksonville, bờ đông bắc của Florida, sáng 11/9 cho biết đang tiến hành nỗ lực cứu hộ trong nước sâu tới thắt lưng, và kêu gọi mọi người tránh các con đường không an toàn.

Nhiều vùng ở Florida bị ngập lụt vì Irma.
Nhiều vùng ở Florida bị ngập lụt vì Irma.

Trong khi đó, cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia đã phát cảnh báo về khả năng lũ quét ở thành phố này.

Trong khi các quan chức và người dân bắt đầu đánh giá thiệt hại do cơn bão gây ra khắp Florida, Thống đốc Rick Scott cho biết rằng ông sẽ tới Florida Keys cuối ngày 11/9, nơi Irma đổ bộ đầu tiên ở Mỹ.

Nói trên chương trình “Today” của kênh NBC, ông Scott nói rằng ông "nghe nói có thiệt hại đáng kể” vì đó là nơi “mắt bão” đổ bộ.

Miami, thành phố lớn nhất của Florida, không gánh chịu thiệt hại nặng nề như dự báo, nhưng nơi đây vẫn chịu tác động của Irma và công tác dọn dẹp cây và đường dây điện đổ đã bắt đầu.

Trước khi ập vào Florida, Irma tuần trước đã làm thiệt mạng ít nhất 28 người ở khu vực Caribbe.

Mời quý vị xêm thêm:

Người Việt ở Mỹ giữa tâm bão Irma

Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng thảm họa ở Florida

Irma, cơn bão ‘nữ thần chiến tranh’

Video mưa bão tràn vào Miami, Florida
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:38 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG