Đường dẫn truy cập

Florida: Tử vong vì bão Irma tăng


Một khu nhà lưu động bị ngập sau cơn bão Irma tại Everglades City, Florida ngày 11/9/2017.
Một khu nhà lưu động bị ngập sau cơn bão Irma tại Everglades City, Florida ngày 11/9/2017.

Cư dân trở về quần đảo Florida Keys ngày 12/9 chứng kiến cảnh hoang tàn cơn bão Irma để lại: những căn nhà lưu động bị bẹp dí như những lon nước ngọt và rong biển phủ đầy các cửa trong khi số tử vong tiếp tục gia tăng vì trận bão lớn thứ nhì ập vào nước Mỹ trong năm nay.

Irma, một trong những trận bão mạnh nhất tại Đại Tây Dương được ghi nhận từ trước tới nay trước khi đổ bộ vào nước Mỹ, đã làm 43 người thiệt mạng khi thổi qua vùng biển Ca-ri-bê. Ít nhất 12 người tử vong tại Florida, Georgia và South Carolina vì trận bão này.

Trên đảo Islamorada Key, một trong ba hòn đảo mà nhà chức trách cho phép người dân trở về ngày 12/9, người ta nhìn thấy những bức tường nhôm của các căn nhà di động bị bão bóc tung, phơi trần những chất cách nhiệt, phòng ngủ và nhà bếp lộ dưới ánh mặt trời.

Khoảng 90.000 cư dân của Miami Beach và người dân của một số nơi ở Keys được thông báo có thể trở về nhà nhưng kèm theo cảnh báo là không nên. Irma đổ bộ vào Keys ngày 10/9 với sức gió đến 215 kilômét một giờ.

“Phải mất một thời gian nữa mới có thể để dân chúng trở về nhà, đặc biệt là khu vực Florida Keys,” ông Brock Long, quản trị viên của Cơ quan Xử lý Khẩn cấp Liên bang nói.

Hơn 6 triệu căn nhà và cửa hàng tại Florida và các bang lân cận vẫn bị cúp điện. Công ty điện lực lớn nhất Florida, Florida Power & Light, cho biết là phía tây tiểu bang có thể mất điện cho đến ngày 22/9.

Thành phố Jacksonville, nằm về phía đông bắc Florida, đang phục hồi sau khi bị lụt nặng.

Bão Irma ập vào nước Mỹ ngay sau cơn bão Harvey tàn phá Houston cuối tháng qua làm 60 người thiệt mạng và làm thiệt hại 180 tỉ đô la, phần lớn là do lũ lụt.

Tàu sân bay Abraham Lincoln rời khỏi bờ biển phía đông Florida và hai tàu đổ bộ đã lên đường đi giúp vùng Keys.

Một vài phi trường chính ở Florida ngưng chở khách vì bão Irma đã bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 12/9, trong đó có phi trường Quốc tế Miami, một trong những phi trường bận rộn nhất nước Mỹ.

Thiệt hại về tài sản được bảo hiểm tại Florida do bão Irma gây ra ước lượng khoảng 20 đến 40 tỉ đô la, công ty AIR Worldwide cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG