Đường dẫn truy cập

Thống đốc Christie xin lỗi về vụ tai tiếng chính trị


Thống đốc New Jersey Chris Christie (trái) rời Tòa Thị chính thành phố Fort Lee, sau khi thảo luận với thị trưởng về vụ tai tiếng chính trị, 9/1/14
Thống đốc tiểu bang New Jersey và là người có triển vọng ra tranh cử tổng thống, ông Chris Christie đã xin lỗi về vụ tai tiếng giao thông có thể gây tổn hại cho thanh danh của ông. Thông tín viên VOA Brian Padden tường thuật rằng vị thống đốc thuộc đảng Cộng hòa này đã mở một cuộc họp báo để nói rằng ông không hay biết về hành vi sai trái mà các nhân viên thân cận của ông bị tố giác, và rằng ông đã bãi chức các thuộc cấp của ông đã nói dối ông, và để tự bênh vực chống lại những lời tố cáo là ông dùng quyền để dọa nạt và trả thù chính trị.

Bầy tỏ sự hối tiếc, ông Chris Christie đã công khai lên tiếng xin lỗi về việc chính quyền của ông dính líu đến một vụ tai tiếng mang động cơ chính trị có liên quan đến việc đóng cửa một phần cây cầu đông xe cộ đi lại nhất nước Mỹ. Ông nói:

“Tôi rất bối rối và xấu hổ trước hành vi của một số người trong ban nhân viên của tôi. Tôi không hề nghi ngờ rằng hành vi mà họ thể hiện là hoàn toàn không thể chấp nhận được và chứng tỏ một sự thiếu tôn trọng vai trò thích đáng của chính quyền và tôn trọng người dân mà chúng tôi đã được tín nhiệm để phục vụ.”

Trong 4 ngày của tháng 9, những vụ đóng các lằn xe một cách bất chợt và bất ngờ trên cầu George Washington nối liền New Jersey và thành phố New York với chừng 300.000 chiếc xe thường chạy qua mỗi ngày – đã khiến xe cộ bị ùn tắc.

Thống đốc Christie đã phủ nhận những cáo buộc cho rằng ông và ban nhân viên của ông ra lệnh đóng đường để trừng phạt Thị trưởng Fort Lee, ông Mark Sokolich, một đảng viên Dân chủ, vì đã từ chối không ủng hộ ra tái tranh cử.

Thị trưởng Sokolich nói:

“Ai là người tỉnh táo mà lại đóng cây cầu đông xe cộ nhất thế giới để gửi cho tôi một thông điệp?”

Nhưng mới đây, những e mail của một trong các viên phụ tá của thống đốc Christie xác nhận là ban nhân viên của ông có dính líu đến vụ này. Thống đốc Christie nói ông đã không hay biết, và không can dự, nhưng ông nhận trách nhiệm về những người đã cho phép đóng các lằn xe chạy trên cầu.

Ông đã bãi chức một viên phụ tá và rút lại sự ủng hộ dành cho người từng đứng đầu ban vận động tranh cử để ông này được lên làm chủ tịch đảng Cộng hòa của tiểu bang.

Vị thống đốc được lòng dân này và có phần chắc sẽ ra ứng cử Tổng thống, cũng phủ nhận việc ông tham gia trả thù một cách nhỏ nhen. Ông nói:

“Bởi vì tôi là tôi, tôi không phải là một người đi bắt nạt người khác, và tôi sẽ nói với quý vị rằng những người đã làm việc với tôi một thời gian lâu dài sẽ nói với quý vị rằng tôi rất nghiêm khắc nhưng trong 4 năm vừa qua tôi đã chứng tỏ thái độ là tôi sẵn sàng dung hòa, và sẵn sàng hợp tác với những người khác.”

Ðể hàn gắn hình ảnh bị hoen ố của thống đốc, tham vấn chính trị thuộc đảng Cộng Hoà, ông Ron Bonjean cho rằng ông Christie phải tiếp xúc với công chúng sau lời xin lỗi. Ông Bonjean nói:

“Ðiểm then chốt đối với ông là chứng tỏ tinh thần lưỡng đảng, bày tỏ sự thân thiện, chứng tỏ mối liên hệ nhất là trong những ngày sắp tới, và ông ấy sẽ phải hạ thấp cá tính đối đầu trực tiếp cố hữu của ông.”

Trừ phi có thêm bằng chứng xuất hiện cho thấy có sự can dự trực tiếp của thống đốc, ông Bonjean nói lời xin lỗi và phản ứng của ông Christie trước vụ tai tiếng ắt hẳn sẽ giúp ông nuôi hy vọng ra ứng cử tổng thống.

VOA Express

XS
SM
MD
LG