Đường dẫn truy cập

Thống đốc Chris Christie tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống 2016


Thống đốc bang New Jersey Chris Christie chính thức loan báo ra tranh cử tổng thống tại trường trung học Livingston ở New Jersey, 30/6/2015.
Thống đốc bang New Jersey Chris Christie chính thức loan báo ra tranh cử tổng thống tại trường trung học Livingston ở New Jersey, 30/6/2015.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, người nổi tiếng với lối ăn nói bộc trực, hôm thứ Ba chính thức loan báo sẽ tranh đề cử tổng thống năm 2016 của Đảng Cộng hòa trong một cuộc đua với đông đảo ứng cử viên góp mặt. Ông tuyên bố sẽ thu hẹp sự chia rẽ về chính trị sâu sắc ở Washington.

"Nước Mỹ đã mệt mỏi về sự đấu đá và thiếu quyết đoán và yếu kém trong Phòng Bầu dục," ông Christie phát biểu tại trường trung học New Jersey, nơi ông từng tốt nghiệp, khi ông loan báo quyết định trở thành nhân vật thứ 14 của Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống.

"Tôi nói thế nào thì nó là thế ấy," ông Christie 52 tuổi nói với những người ủng hộ chính trị của ông. "Sự thật và những quyết định khó khăn hiện nay sẽ đưa đến tăng trưởng và cơ hội mai sau."

Ông Christie lần đầu tiên đắc cử vào năm 2009 tại một bang chủ yếu ủng hộ Đảng Dân chủ, và nhanh chóng được cả nước chú ý vì phong thái thẳng thừng, thường là đối đầu tay đôi trong những lần tương tác với người dân và phóng viên trong những buổi họp mặt chất vấn trực tiếp và những cuộc họp báo. Ông tái đắc cử với tỉ lệ áp đảo vào năm 2013, và được nhiều người coi là ứng viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016.

Nhưng tiền đồ chính trị của ông Christie đã suy yếu kể từ vụ bê bối mà truyền thông Mỹ đặt tên là "Bridgegate," khi ba trợ lý của ông ra lệnh đóng cửa một phần cây cầu đông đúc xe cộ dẫn đến thành phố New York lân cận để trả đũa một thị trưởng địa phương vì từ chối ủng hộ nỗ lực tái đắc cử của ông. Tỉ lệ ủng hộ ông ở New Jersey đã giảm mạnh và và những nhà tài trợ lớn tiềm năng cho chiến dịch tranh cử vào Tòa Bạch Ốc của ông cũng ngại không muốn ủng hộ vì vụ bê bối.

Ông Christie gia nhập danh sách gồm những nhân vật của Đảng Cộng hòa như cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, trùm tỉ phú bất động sản Donald Trump, thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, Rand Paul và Ted Cruz, và Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal, người loan báo quyết định tranh cử vào tuần trước.

Về phía Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang là ứng cử viên số 1 giành đề cử của đảng cho cuộc đua năm 2016.

VOA Express

XS
SM
MD
LG