Đường dẫn truy cập

Thống đốc California bênh vực biện pháp hạn chế dùng nước


Nước của hệ thống dẫn thủy, chảy trong một con mương khô cạn giữa 2 cánh đồng lúa, cung cấp nước cho các cánh đồng ở Richvale, California.
Nước của hệ thống dẫn thủy, chảy trong một con mương khô cạn giữa 2 cánh đồng lúa, cung cấp nước cho các cánh đồng ở Richvale, California.

Thống đốc tiểu bang California, Hoa Kỳ, Jerry Brown bênh vực quyết định miễn cho các chủ nông trại phần lớn những biện pháp bắt buộc hạn chế nước, trong khi hạn hán chưa từng có từ trước đến nay khiến cho vùng viễn tây của bang trở nên tệ hơn.

Nói chuyện trong chương trình This Week hôm Chủ nhật, Thống đốc Brown nói rằng giới nông gia ở California đang “cung cấp rau quả của nước Mỹ cho một phần đáng kể của thế giới.”

Tưới nước để giữ thảm cỏ xanh
Tưới nước để giữ thảm cỏ xanh

Ông nêu lên rằng nông dân không phải là những người dùng nước “một cách hoang phí” cho các thảm cỏ và các vòi tắm hoa sen kéo dài. Ông nói nhiều chủ trại đã sa thải người giúp việc cho nông trại và vỡ đất lên.

Nhưng ông nói ông có thể xem xét lại một đạo luật của bang đã có từ cả trăm năm nay cho phép nông gia California trả tiền nước ít hơn người khác. Ông gọi hệ thống đó đã “cổ xưa”.

Tuần trước thống đốc Brown đã đề ra các biện pháp bắt buộc các nhà dân và doanh nghiệp trên khắp tiểu bang hạn chế sử dụng nước trong khi hạn hán đã bước sang năm thứ 4. Phần lớn tiểu bang, theo các chuyên gia, trong tình trạng rất khô hạn.

Những người vi phạm luật có thể bị phạt vạ nặng.

Ông Brown nói với đài ABC rằng “Khí hậu thay đổi không phải một chuyện đùa. Chúng tôi đang đối phó với nó và quả thật là nghiêm trọng.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG