Đường dẫn truy cập

Mỹ: Thỏa thuận ngân sách mơ hồ, mối đe dọa vỡ nợ gần kề


Thượng nghị sĩ Harry Reid (giữa) nói chuyện tại một cuộc họp báo.
Thượng nghị sĩ Harry Reid (giữa) nói chuyện tại một cuộc họp báo.
Các mối hy vọng nhằm tránh việc chính phủ Mỹ không trả được nợ và đồng thời mở cửa lại các cơ quan chính phủ liên bang đang xoay quanh các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa Thượng viện. Thông tín viên Michael Bowman tường thuật rằng các nhà lãnh đạo đã hội ý hôm Chủ nhật, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy bước khai thông đã gần kề.

Các cuộc thảo luận về ngân sách giữa Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo khối Cộng hòa ở Hạ viện hôm thứ Bảy không có kết quả. Sự tập trung đã quay sang Thượng viện do khối Dân chủ kiểm soát, và Thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh đạo khối đa số Thượng viên cho biết ông và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell sẽ vận dụng mọi nỗ lực hầu tìm được một mẫu số chung giải quyết vấn đề. Thượng nghị sĩ Reid nói: “Điều quan trọng là chúng ta làm việc này. Chúng ta phải làm việc này.”

Ông Reid phát biểu trong phiên họp hiếm thấy hôm Chủ nhật của Thượng viện cho phép thành viên của cả 2 đảng có mặt trong khi các cuộc tham khảo ý kiến được tiến hành trong cuộc họp kín.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker phát biểu đầy hy vọng:

“Tôi rất hài lòng về việc 2 nhà lãnh đạo thương thảo một thỏa thuận. Và tôi muốn ủng hộ 2 ông trong việc thương thảo.”

Tuy nhiên các thông số, chưa nói đến những chi tiết cụ thể ở đây, để có thể có bất cứ sự thảo thuận nào vẫn còn mờ mịt, và sự thỏa hiệp giữa 2 đảng hầu như không còn ở Quốc hội. Hôm thứ Bảy, các Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã chặn một dự luật của khối Dân chủ nâng mức trần vay nợ trên một năm, và khối Dân chủ đã bác bỏ một đề nghị của phía Cộng hòa trong đó có những điều tiết ngắn hạn đối với mức trần vay nợ và về việc đóng cửa chính phủ liên bang.

Hôm Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Corker nói các Dân biểu Cộng hòa đã thúc giục giải quyết nhanh tình trạng bế tắc ngân sách từ nhiều tuần trước với việc áp đặt các điều kiện cho việc cấp ngân khoản cho chính phủ và nâng mức trần vay nợ.

Thượng nghị sĩ Corker nói cách thức đó đi “quá xa” và cảnh báo khối Dân chủ đừng mắc sai phạm tương tự trong các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Nói một cách cụ thể, ông thúc giục khối Dân chủ kiềm chế đừng đòi hỏi một thỏa thuận loại bỏ những khoản cắt giảm ngân sách liên bang tự động sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng trong vòng đàm phán tới. Ông nói:

“Đạo luật Kiểm soát Ngân sách đã là luật. Và chúng ta đã đồng ý về một số mức trần chi phí.”

Tổng thống Barack Obama nói ông muốn thay thế việc cắt giảm chi phí đồng loạt bằng các biện pháp tiết kiệm chi theo mục tiêu, và sẵn sàng tham gia cuộc thương thảo ngân sách sâu rộng với khối Cộng hòa một khi chính phủ liên bang mở cửa lại và mức trần nợ được nâng lên.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Reid, lãnh đạo khối đa số cũng lập lại lời kêu gọi tương tự. Ông nói:

“Dân Mỹ muốn Quốc hội mở cửa lại các cơ quan chính phủ, gạt ra mối đe dọa về khả năng vỡ nợ, và ngồi xuống đàm phán về một thỏa thuận ngân sách dài hạn, tạo công ăn việc làm và củng cố tầng lớp trung lưu. Tôi tin tưởng và hy vọng sẽ hoàn thành mục tiêu.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa McConnel đã không đến khi Thượng viện họp hôm Chủ nhật, và văn phòng của nhà lãnh đạo khối Cộng hòa này cũng không tỏ dấu hiệu nào có tiến bộ trong các cuộc thảo luận với Thượng nghị sĩ Reid.

Các viên chức tài chính nói rằng chính phủ Mỹ có nguy cơ không trả được nợ trừ phi cả 2 viện Quốc hội biểu quyết nâng mức trần nợ lên trước thứ Năm. Và người ta tin rằng việc chính phủ đóng cửa chính phủ đang diễn ra gây thiệt hại cho sản xuất ngày một nhiều hơn nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG