Đường dẫn truy cập

Mỹ: Thượng viện họp giữa lúc ngân sách bế tắc


Thượng nghị sĩ Mỹ Charles Schumer (trái) và Thượng nghị sĩ Harry Reid nói chuyện trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội
Thượng nghị sĩ Mỹ Charles Schumer (trái) và Thượng nghị sĩ Harry Reid nói chuyện trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội
Thượng viện Mỹ đã triệu tập một phiên họp hiếm thấy hôm Chủ nhật chỉ mấy ngày trước khi đến hạn chót để nâng mức trần vay nợ, và sau gần 2 tuần chính phủ đóng cửa một phần hoạt động.

Lãnh đạo khối Dân chủ Thượng viện, Thượng nghị sĩ Harry Reid nói ông và lãnh đạo khối Cộng Hòa Thượng nghị sĩ Mitch McConnel đã có các cuộc thảo luận tích cực hôm thứ Bảy nhưng cả hai bên vẫn còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Ông chỉ trích các Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bác bỏ một kế hoạch của phía đảng Dân Chủ nâng mức trần vay tiền của chính phủ cho đến hết tài khóa năm tới.

Đảng Cộng hòa nói họ muốn bất cứ sự gia tăng nào cũng phải bao gồm cả các khoảng cắt giảm công chi.

Trong buổi nói chuyện trên đài truyền hình NBC trong chương trình Meet the Press hôm Chủ nhật Tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF, Christine Lagarde nói rằng nếu Hoa Kỳ không nâng mức trần vay nợ đúng hạn sẽ dẫn đến “tình trạng xáo trộn lớn lao trên khắp thế giới” và có thể tăng nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái toàn cầu khác. Bà nói:

“Quý vị phải tôn trọng vai trò đặc trưng của quý vị, quý vị phải mang lại sự sự ổn định cho phần còn lại của thế giới và quý vị phải bảo đảm rằng nền kinh tế của quý vị củng cố sự phục hồi mà chúng tôi đã chứng kiến trong những ngày gần đây vì điều đó tác động đến toàn thể kinh tế.”

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, hôm thứ Bảy, cũng đã đưa ra lời kêu giới lập pháp nhanh chóng ngăn cuộc khủng hoảng với lời cảnh báo “nó có thể là sự kiện rất tai hại cho các nước đang phát triển đồng thời cũng gây tổn hại lớn lao cho các nước đã phát triển.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ không trả các món nợ công đúng hạn có thể phương hại cho nền kinh tế, và đây sẽ là lần đầu tiên điều này xảy trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ Năm tới đây là hạn chót để nâng mức trần vay nợ.

Các nhà lập pháp hàng đầu thuộc đảng Dân chủ đã họp với Tổng thống hôm thứ Bảy, tìm cách mở lối, nhưng không có tiến triễn rõ rệt nào để tiến đến một thỏa thuận.

Trong khi đó, tính đến hôm nay, Chủ nhật, tình trạng đóng cửa một phần các cơ quan chính phủ đã bước sang ngày thứ 13, mà chưa có dấu hiệu nào trước mắt sẽ kết thúc, trong bối cảnh các nhà lập pháp tiếp tục tranh cãi.

Tuy nhiên các viên chức phụ trách 3 thắng cảnh nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ là Tượng Nữ thần Tự do, khu đại vực Grand Canyon, và Núi Rushmore, nơi có khắc chân dung của 4 Tổng thống, loan báo mở cửa lại.

Loan báo được đưa ra sau khi các Thống đốc của các tiểu bang này đồng ý cấp ngân khoản cần thiết để các địa điểm này hoạt động.

VOA Express

XS
SM
MD
LG