Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đàm phán hạt nhân với Ngoại trưởng Iran


(Từ trái sang), Ngoại trưởng John Kerry, trưởng chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton, và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong một cuộc họp ba bên ở Vienna, Áo, 15/10/2014.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tháng tới vào lúc hạn chót cho một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran đang đến gần.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói ông Kerry sẽ gặp gỡ nhà ngoại giao hàng đầu của Iran tại Oman vào ngày 9 và 10 tháng 11. Trưởng chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Catherine Ashton cũng sẽ tham gia cuộc đàm phán.

Iran và nhóm gọi là P5+1 (năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức) đối diện hạn chót là ngày 24 tháng 11 để đạt một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran.

Nhóm P5 muốn Iran hạn chế khả năng tinh chế uranium của mình để nước này không thể chế tạo một quả bom hạt nhân.

Đổi lại, Liên Hiệp Quốc sẽ dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế của Iran. Đến giờ có rất ít tiến bộ hướng tới một thỏa thuận chung cuộc.

Iran nhất mực phủ nhận muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn chỉ vì mục đích dân sự.

Chuyến đi nước ngoài của ông Kerry cũng bao gồm những điểm dừng chân ở Paris và Bắc Kinh để dự một cuộc họp các bộ trưởng của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG