Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ yên tĩnh sau 2 ngày biểu tình


Một người đàn ông đi ngang qua một con đường bị hư hại trong Quảng trường Taksim, nơi cảnh sát và người biểu tình chống chính phủ đụng độ tại trung tâm Istanbul, ngày 2/6/2013.
Thổ Nhĩ Kỳ yên tĩnh trở lại sau hai ngày biểu tình chống chính phủ tại nhiều thành phố. Từ chục năm qua Thổ Nhĩ Kỳ mới chứng kiến các cuộc biểu tình ở tầm cỡ này.

Đoàn biểu tình tuyên bố thắng lợi sau khi cảnh sát rút khỏi Quảng trường Taksim ở Istanbul.

Quảng trường này được xem là bãi chiến trưỡng giữa cảnh sát và người biểu tình trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy. Nếu không có lệnh của tổng thống buộc cảnh sát rút lui, chưa biết tình hình sẽ đi về đâu.

Hôm thứ Bảy, cảnh sát đã đụng độ với hàng ngàn người biểu tình tại Istanbul, nơi một cuộc biểu tình ngồi lỳ chống lại dự án phát triển công viên bùng nổ thành những cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc.

Theo tin của bộ Nội vụ, có 90 cuộc biểu tình tại 48 thành phố. Hơn 1.000 người đã bị bắt giữ và có nhiều người bị thương, trong đó có những người bị thương nặng.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang bị cộng đồng quốc tế lên án vì thái độ mạnh tay của cảnh sát và các lực lượng an ninh khác.

Bộ trưởng Nội vụ Muammer Guler nói có thể khởi tố một số người.

Nhiều tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ nhật tuyên bố đoàn biểu tình đạt thắng lợi.

Trong ngày Chủ nhật, đa số người biểu tình đã giải tán, và chưa biết những ngày tới sẽ ra sao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG