Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không can dự vào tình trạng ‘sa lầy’ ở Syria


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố kiên quyết không can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria, một ngày sau khi hai vụ tấn công bằng xe hơi cài bom trong thị trấn gần biên giới với Syria, giết chết ít nhất 46 người.

Lên tiếng tại Istanbul hôm Chủ nhật, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ bình tĩnh khi đối mặt với các sự khích động nhằm lôi kéo nước này vào điều mà ông gọi là tình trạng “sa lầy của Syria”.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nhà chức trách đã bắt giữ 9 công dân Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ đến vụ tấn công hôm thứ Bảy ở thị trấn Reyhanli và nghi rằng họ có quan hệ với tình báo của Syria.

Các viên chức cao cấp cho biết, trong một cuộc họp báo, rằng những người bị câu lưu gồm kẻ chủ mưu và những người hoạch định vụ tấn công, vài người trong số này đã thú tội.

Vào sáng Chủ nhật, Bộ trưởng Nội vụ Syria đã lên tiếng bác bỏ việc chính phủ của ông có dính dáng đến các vụ nổ bom. Ông Omran al-Zoubi nói rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm vì đã biến vùng biên giới thành nơi trú ngụ cho “khủng bố” – từ ngữ cửa chính phủ Syria dùng để gọi phe nổi dậy chiến đấu để chấm dứt chế độ cai trị độc tài của Tổng thống Bashar al-Assad.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc hành động để chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Ông nói, trong khi đến thăm Berlin, rằng việc cộng đồng quốc tế không hành động đã làm cho một “tia lửa biến thành đám cháy”.

Chưa có phe nhóm nào tuyên bố đã thực hiện các vụ nổ bom.

Thị trấn Reyhanli thuộc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ đang mở cửa cho một số lớn người tị nạn chiến tranh từ Syria. Cư dân trong tỉnh xuống đường tham gia nhiều cuộc biểu tình hôm Chủ nhật, đả kích tình trạng thiếu an ninh trong khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG