Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria và phiến quân PKK ở Iraq


Hình ảnh từ video ở buồng lái máy bay do hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ công bố ngày 24/7/2015 cho thấy những gì họ cho là máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo tại biên giới ở Syria.

Các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá các doanh trại của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và các lực lượng trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các địa điểm của phe người Kurd đòi ly khai PKK ở miền bắc Iraq trong đêm vừa qua.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng những vụ tấn công này có mục đích lập ra “một khu an toàn” trên suốt một phần đất rộng lớn ở miền bắc Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu nói với báo chí là những cuộc hành quân an ninh của nước ông sẽ tiếp tục cho tới khi nào không còn cần thiết nữa.

“Những cuộc hành quân này không phải là những cuộc hành quân 'một điểm' và sẽ tiếp tục cho tới khi nào Thổ Nhĩ Kỳ không còn bị đe dọa,” Thủ tướng Davutoglu tuyên bố như thế tại Ankara. “Mọi người không nên nghi ngờ quyết tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không để cho Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một nước vô pháp luật,” ông nói tiếp.

Ông Shilan Eminoglu, đại diện của một đảng chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ với PKK, lên án vụ đánh bom vào các doanh trại của người Kurd.

Ông nói rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ làm xấu thêm mối quan hệ ngoại giao với khu vực miền bắc Iraq và những nơi khác.

Vụ tấn công nhắm vào PKK là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ không kích các chiến binh người Kurd ở Iraq kể từ khi một thoả thuận hoà bình được loan báo vào năm 2013. PKK cho biết trên website của họ là “Cuộc hưu chiến không còn ý nghĩa nữa sau những vụ không kích dữ dội này của lực lượng chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ phát động những vụ không kích xuyên biên giới nhắm vào Nhà nước Hồi giáo và cho phép phi cơ Mỹ sử dụng các căn cứ Không quân của Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công các phần tử cực đoan ở Syria.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG