Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ bỏ tù số nhà báo ở mức kỷ lục


Nhà báo Can Dundar và vợ là Dilek Dundar tại phiên tòa ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 06/05/2016.

Có ít nhất 81 nhà báo bị bỏ tù ở Thổ Nhĩ Kỳ, con số nhiều hơn ở bất kỳ quốc gia nào và chiếm gần một phần ba tất cả các nhà báo bị giam cầm trên toàn thế giới.

Theo Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ), các nhà báo bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ sau một âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng Bảy đã nâng tổng số ký giả bị tù tăng vọt từ 199 người trong năm 2015 thành 259 người hiện nay.

Theo một báo cáo của CPJ công bố hôm thứ Ba, 81 nhà báo bị bỏ tù ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cáo buộc về hoạt động chống nhà nước. Cáo buộc này chiếm phần lớn trong các cáo trạng nhắm vào các nhà báo bị bỏ tù trên thế giới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thực hiện trấn áp các nhà báo, học giả, quân đội và nhân viên chính phủ dân sự sau cuộc đảo chính hồi tháng Bảy.

Hơn 100.000 người đã bị sa thải kể từ khi lực lượng chính phủ chặn đứng âm mưu đảo chính. Hơn 35.000 người khác, bao gồm cả các sĩ quan quân đội và các chính trị gia đối lập, đã bị bắt vì bị nghi ngờ thông đồng với những kẻ âm mưu đảo chính.

Trong báo cáo, Trung Quốc và Ai Cập đứng ngay sau Thổ Nhĩ Kỳ về số lượng nhà báo bị cầm tù nhiều nhất, với 38 người bị tù ở Trung Quốc và 25 người ở Ai Cập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG