Đường dẫn truy cập

Bất ổn bao trùm thị trường thế giới sau các cuộc bầu cử Châu Âu


Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 2,8% lúc đóng cửa trong khi chỉ số Hằng Sinh của Hong Kong giảm 2,6% trong khi kết thúc ngày giao dịch

Tình trạng bất ổn bao trùm lên các thị trường tài chính thế giới sau khi các cuộc bầu cử ở Hy Lạp và Pháp gây quan ngại về tương lai của các biện pháp kiệm ước, được áp dụng để giúp ứng cứu các chính phủ nợ nần chồng chất và kinh tế yếu kém của châu Âu.

Các thị trường chính của châu Á giảm mạnh. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 2,8% lúc đóng cửa trong khi chỉ số Hằng Sinh của Hong Kong giảm 2,6% trong khi kết thúc ngày giao dịch.

Thị trường chứng khoán Athens sụt 7% sau khi cuộc bầu cử quốc gia ở Hy Lạp khiến việc thành lập ngay lập tức một tân chính phủ rơi vào tình trạng không chắn chắn.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm giá lúc mở cửa ở New York. Thị trường Paris nhích lên cao hơn đôi chút, nhưng thị trường Frankfurt giảm mạnh.

Giá đồng euro giảm dưới 1,30 đôla trước khi tăng trở lại.

Với các cử tri Hy Lạp chia rẽ lá phiếu cho một loạt các đảng phái khác nhau, các nhà đầu tư đã cắt giảm nguồn đầu tư trên thị trường Athens.

Một nhà phân tích tài chính Platon Monokroussos nói tình trạng bất định chính trị đã ảnh hưởng lớn tới giao dịch chứng khoán.

Tại Pháp, các cử tri đã bỏ phiếu bầu ứng viên thuộc đảng Xã hội Francois Hollande làm tân tổng thống.

Ông Hollande từng kêu gọi giảm bớt quy mô các chương trình kiệm ước do Đức lãnh đạo thực hiện cho các nền kinh tế gặp khó khăn, đồng thời kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với người giàu và các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG