Đường dẫn truy cập

Thị trưởng London muốn Anh rời khỏi EU


Perezida Emmanuel Macron w'Ubufaransa na Mugenzi we Donald Trump wa Amerika ku muhingamo w'uno wa kabiri mu ngoro ya Trump. 
Perezida Emmanuel Macron w'Ubufaransa na Mugenzi we Donald Trump wa Amerika ku muhingamo w'uno wa kabiri mu ngoro ya Trump. 

Thị trưởng thành phố London Boris Johnson hôm Chủ nhật bày tỏ sự bất đồng với Thủ tướng Anh David Cameron, tuyên bố ông ta sẽ tham gia chiến dịch kêu gọi Anh rút khỏi Liên minh châu Âu.

Ông Johnson, một trong những chính trị gia được lòng nhiều người nhất của Anh, trở thành nhân vật đáng chú ý nhất của Đảng Bảo thủ thể hiện sự bất đồng quan điểm với ông Cameron, cũng là người thuộc Đảng Bảo thủ. Ông Cameron cho rằng nước Anh tốt nhất là nên ở lại trong Liên minh châu Âu gồm 28 quốc gia, và đã ấn định ngày cho cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này vào ngày 23 tháng 6.

Tuần trước, ông Cameron giành được một số nhượng bộ từ những nhà lãnh đạo châu Âu khác nhằm giữ nước Anh lại trong Liên minh.

Thỏa thuận này sẽ cho London nhiều sự bảo vệ hơn đối với một số quy định mà họ không muốn, chẳng hạn như cung cấp phúc lợi bình đẳng cho tất cả cư dân EU sống ở Anh và đóng góp vào những gói cứu nguy tài chính cho những thành viên của 19 quốc gia của khối sử dụng đồng tiền chung euro, mặc dù Anh không sử dụng đồng euro.

Ông Johnson nói ông đã rất day dứt khi phải thể hiện sự bất đồng với ông Cameron, nhưng nói ông nghĩ rằng Liên minh châu Âu "có nguy cơ vượt khỏi sự kiểm soát dân chủ thích đáng." Từ nhiều thập kỷ qua, trong những cột báo bình luận và sau đó là trong tư cách nghị sĩ và thị trưởng, ông Johnson đã công kích Liên minh châu Âu đặt trụ sở tại Brussels, nói rằng ông muốn quan hệ của Anh với khối này dựa trên "thương mại và hợp tác" và không phải là "một dự án chính trị."

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu bên ngoài tư dinh tại số 10 Đường Downing ở London, ngày 20 tháng 2, 2016.
Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu bên ngoài tư dinh tại số 10 Đường Downing ở London, ngày 20 tháng 2, 2016.

Nhà lãnh đạo của Anh đã sử dụng lần xuất hiện trên truyền hình trước đó hôm Chủ nhật để cố gắng thuyết phục ông Johnson tham gia chiến dịch ủng hộ Anh tiếp tục là thành viên EU.

Ông Cameron nói an ninh quốc gia của Anh được phục vụ tốt nhất bằng cách ở lại trong Liên minh châu Âu. Ông cho biết những thách thức chính sách đối ngoại do Tổng thống Nga Vladimir Putin và những nhóm cực đoan Hồi giáo ở Trung Đông đề ra được xử lý tốt hơn khi Anh là một phần của liên minh.

"Trong một thế giới mà ta có Putin ở phía đông và ISIL-Daesh ở phía nam, làm thế nào ta vẫn giữ được sức mạnh?" ông Cameron hỏi, sử dụng từ viết tắt cho Nhà nước Hồi giáo. "Bằng cách gắn bó với những nước láng giềng của mình, những đối tác và bạn bè của mình."

Chưa có nước nào từng rời khỏi Liên minh châu Âu. Sáu bộ trưởng trong Nội các của ông Cameron nói rằng họ cũng ủng hộ Anh rời khỏi khối, nhưng cựu thủ tướng Tony Blair và John Major đang ủng hộ chiến dịch "ở lại," cũng như những công ty lớn, phần lớn Công Đảng, những nghiệp đoàn lớn và những đồng minh quốc tế của Anh.

Thị trưởng London muốn Anh rời khỏi EU
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG