Đường dẫn truy cập

Thêm một tháng sút giảm đối với nhập khẩu của Trung Quốc


Các ống thép xuất khẩu được nhìn thấy ở phía trước cần cẩu tại một cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, ngày 7/3/2015.
Các ống thép xuất khẩu được nhìn thấy ở phía trước cần cẩu tại một cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, ngày 7/3/2015.

Trung Quốc nói nhập khẩu của nước này đã có mức tụt sâu 2 con số trong tháng 9, và điều này cho thấy sự yếu kém trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Tổng cục Hải Quan Trung Quốc nói hôm thứ ba rằng giá trị nhập khẩu giảm hơn 20% vào tháng trước so với cùng kỳ thời gian này cách đây 1 năm, và đánh dấu sự sút giảm trong 11 tháng liên tiếp.

Giá trị xuất khẩu giảm gần 4% vào tháng trước, với mức thặng dư toàn cầu của Trung Quốc đạt mức 60,34 tỷ đôla trong tháng 9.

Các nhà phân tích đã dự đoán một sự sụt giảm khoảng 15% về nhập khẩu.

Những con số này làm nổi bật thêm những thách thức cho các nhà làm chính sách ở Bắc Kinh khi họ tìm cách biến đổi nền kinh tế Trung Quốc sang một nền kinh tế thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu dùng trong nước thay vì bởi xuất khẩu.

Nền kinh tế của Trung Quốc đang phát triển ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm nay mặc dù đã có 5 lần cắt giảm lãi suất kể từ tháng 11 và tăng chi tiêu vào hạ tầng cơ sơ.

Sự giảm tốc này đã dẫn đến một sự trượt dốc toàn cầu trong giá cả nông khoáng sản như dầu, đồng và quặng sắt.

Những con số thương mại mới nhất cũng cho thấy Trung Quốc dường như không thể đạt được mục tiêu phát triển kinh tế ở mức 7%.

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG