Đường dẫn truy cập

Hàng nghìn người Đức phản đối đàm phán thương mại Âu – Mỹ


Cảnh sát Berlin nói có khoảng 100 nghìn người tham gia cuộc tuần hành, trong khi những người tổ chức nói rằng có khoảng 250 nghìn người đổ ra đường.
Cảnh sát Berlin nói có khoảng 100 nghìn người tham gia cuộc tuần hành, trong khi những người tổ chức nói rằng có khoảng 250 nghìn người đổ ra đường.

Hàng trăm nghìn người hôm 10/10 đã tuần hành ở thủ đô của Đức để chống lại thỏa thuận thương mại tự do quy mô lớn mà Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ đang thương thảo.

Cảnh sát Berlin nói có khoảng 100 nghìn người tham gia cuộc tuần hành, trong khi những người tổ chức nói rằng có khoảng 250 nghìn người đổ ra đường phản đối Hiệp định Đối tác Đầu tư và Thương mại xuyên Đại Tây Dương, còn gọi tắt là TTIP.

Chính phủ Đức thời gian qua đã thúc đẩy việc thông qua hiệp định này vì cho rằng nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, đồng thời tạo cơ hội tốt hơn cho các công ty quy mô nhỏ và vừa cạnh tranh trên thị trường thế giới, trong khi giảm bớt sự quan liêu.

Nhưng những người phản đối hiệp định này lại cho rằng tiến trình đàm phán không diễn ra minh bạch, và thiếu sự giám sát của công chúng.

Họ cũng lo ngại rằng thỏa thuận sẽ trao cho các tập đoàn đa quốc gia quá nhiều quyền lực mà không đoái hoài gì tới các công nhân và người tiêu dùng.

Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ đã đàm phán về TTIP từ năm 2013.

Những người hậu thuẫn hiệp định này hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được đẩy nhanh sau khi Hoa Kỳ và 11 nước nằm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã đạt được thỏa thuận liên quan tới Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Bà Clinton phản đối hiệp ước thương mại TPP
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:41 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG