Đường dẫn truy cập

Thêm một nỗ lực của TT Trump để giữ kín hồ sơ thuế thất bại ở DC  


Bản in của phán quyết do một thẩm phán liên bang đưa ra, ra lệnh cho TT Trump trao cho các công tố viên ở New York hồ sơ thuế trong 8 năm qua. Phán quyết được đưa ra ngày 7/10/2019.

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Hai bác bỏ vụ kiện của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ sử dụng một luật mới được thông qua ở New York, như một cách để theo đuổi và buộc Tổng thống Trump phải công khai hồ sơ thuế của ông.

Bản tin của Reuters cho hay Thẩm phán Carl Nichols của Tòa án Quận Columbia đã ra phán quyết rằng tòa án của ông không phải là nơi thích hợp có thẩm quyền xét xử vụ ông Trump kiện các giới chức New York.

Thẩm phán Nichol nói ông không có thẩm quyền tài phán đối với Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, hay với ông Michael Schmidt, ủy viên của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ ở New York.

Qua vụ kiện, Tổng thống Trump tìm cách chặn đầu trước để ngăn, không cho Ủy ban Tài chính và Thuế vụ đòi tiếp cận hồ sơ thuế của ông.

Trước đây trong năm, bang New York đã thông qua luật cho phép ủy ban quốc hội tiếp cận hồ sơ khai thuế của Tổng thống Trump.

Các luật sư bảo vệ ông Trump đâm đơn kiện hồi tháng Bảy, dựa trên lập luận là luật của New York vi phạm quyền tự do ngôn luận của ông.

Các luật sư của ông Trump viết trong hồ sơ đệ lên tòa án:

“Luật của New York đã được thi hành để trả thù Tổng thống Trump vì lập trường về chính sách của ông, niềm tin chính trị của ông, và quyền tự do ngôn luận, kể cả các lập trường ông đưa ra trong cuộc vận động tranh cử năm 2016.”

Tổng thống Trump đang vấp phải một số thách thức pháp lý trên khắp nước hầu tìm mọi cách để giữ kín hồ sơ khai thuế của mình.

Tuần trước, một tòa phúc thẩm liên bang ra phán quyết ra lệnh cho công ty kế toán lâu năm của ông Trump phải trao lại hồ sơ thuế của ông Trump trong 8 năm qua cho các công tố viên New York.

Các luật sư của Tổng thống Trump đã thề sẽ đưa vụ kiện tụng này lên tới Tối Cao Pháp viện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG