Đường dẫn truy cập

Trump yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại phán quyết về hồ sơ khai thuế


Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lật ngược một phán quyết yêu cầu công ty kế toán của ông phải giao nộp hồ sơ khai thuế của ông trong tám năm cho các công tố viên ở New York.

Các luật sư của ông Trump và Công tố viên Khu Manhattan Cyrus Vance cho biết hôm thứ Sáu rằng tổng thống dự định sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại đến ngày 14 tháng 11 phán quyết ngày thứ Hai vừa rồi về các hồ sơ khai thuế mà tòa án phúc thẩm liên bang ở Manhattan đưa ra.

Phán quyết này cho phép văn phòng của ông Vance thi hành trát buộc công ty kế toán Mazars LLP giao nộp hồ sơ khai thuế của Trump.

Ông Vance, theo Đảng Dân chủ, tìm kiếm những hồ sơ khai thuế của ông Trump như một phần của cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Trump và doanh nghiệp bất động sản của gia đình ông.

Ông Trump đã lập luận rằng ông có quyền miễn trừ đối với các cuộc điều tra hình sự khi còn tại nhiệm.

Dù tòa án phúc thẩm không phán quyết về vấn đề đó, tòa nói rằng điều đó không quan trọng bởi vì ông Vance đang tìm kiếm hồ sơ khai thuế từ Mazars chứ không phải từ chính tổng thống.

Tòa án Tối cao không bắt buộc phải nghe kháng nghị của ông Trump. Nếu có, tòa có thể đưa ra phán quyết trong kì hạn hiện thời của mình, kết thúc vào tháng 6.

VOA Express

XS
SM
MD
LG