Đường dẫn truy cập

Luận tội Tổng thống Trump bước sang giai đoạn mới


Điện Capitol, ảnh chụp sáng sớm thứ Sáu ngày 8/11/2019. Các ủy ban Hạ viện Mỹ tiếp tục điều tra liệu TT Trump có lạm

Tuần này đánh dấu một chương mới chưa từng xảy ra trong nhiệm kỳ Tổng thống đầy hỗn loạn của ông Donald Trump, khi cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ dẫn đầu bước sang giai đoạn công khai, với các buổi điều trần trên truyền hình về các cáo buộc liên quan tới cách Tổng thống Trump xử lý vấn đề Ukraine.

Bắt đầu từ ngày thứ Tư 13/11, ba nhân chứng sẽ công khai trình bày những quan ngại của họ - trước đây chỉ nói lên sau những cánh cửa đóng kín, rằng chính quyền Trump đã tìm cách gắn liền viện trợ quân sự cho Ukraine với điều kiện chính phủ nước này phải điều tra ông Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của Tổng thống Đảng Cộng hoà.

Lời khai của các nhân chứng sẽ được trình chiếu trên các đài truyền hình lớn, dự kiến thu hút hàng triệu người xem vì họ muốn lắng nghe các cựu quan chức cũng như một số giới chức tại nhiệm trong chính quyền TT Trump, phác thảo những lập luận của họ về khả năng TT Trump có thể bị truất phế.

Đã 20 năm kể từ lần sau cùng dân chúng Mỹ phải chứng kiến các thủ tục luận tội. Lần đó là đảng Cộng hòa dẫn đầu thủ tục luận tội chống lại Tổng thống Dân chủ lúc bấy giờ là Bill Clinton.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ cho rằng TT Trump đã lạm dụng quyền lực khi thúc ép chính phủ Ukraine điều tra ông Biden và con trai ông, Hunter Biden, thành viên Hội đồng quản trị của Burisma, một công ty năng lượng Ukraine.

Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ tổ chức các phiên điều trần vào ngày thứ Tư và thứ Sáu tuần này. Một thành viên của Đảng Dân chủ trong ủy ban, Dân biểu Eric Swalwell, hôm qua (10/11) tố cáo Tổng thống Trump là đã tìm cách tăng sức ép để buộc Ukraine phải làm theo ý mình, một hành động mà ông gọi là ‘tống tiền’.

Phát biểu trên chương trình Face the Nation của đài CBS hôm Chủ nhật, ông Swalwell nói:

“Chúng tôi đã có đủ bằng chứng từ những lời khai trong các buổi điều trần mà chúng tôi đã thực hiện, nhằm đảm bảo xúc tiến việc việc luận tội, bằng chứng đàng sau một kế hoạch ‘tống tiền’, sử dụng tiền thuế của người dân để yêu sách một chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ chính trị của Tổng thống,

Cuối tuần vừa qua, TT Trump đã tranh luận trên Twitter rằng ông không phạm bất cứ tội nào hay làm bất cứ điều gì sai trái. Ông cho rằng cuộc điều tra luận tội mang động cơ chính trị.

Ông Trump viết: “Không có bất cứ hành động nào là sai trái!”

Đảng Dân chủ coi các phiên điều trần mở là rất quan trọng để vận động sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc điều tra chính thức luận tội ông Trump.

Nếu điều đó xảy ra, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ biểu quyết về các cáo buộc đã được nêu lên. Cho đến nay, Đảng Cộng hòa không mấy mặn mà với giải pháp truất phế Tổng thống. Hơn nữa, muốn làm được điều này, thì phải có sự đồng tình của đa số hai phần ba các nghị sĩ tại Thượng viện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG