Đường dẫn truy cập

Thêm hàng không mẫu hạm của Mỹ được điều tới Địa Trung Hải


Tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman tại một vị trí bí mật ở biển Địa Trung Hải.

Mỹ sẽ có hai hàng không mẫu hạm ở Địa Trung Hải để hỗ trợ những lợi ích và những hoạt động của Châu Âu chống lại những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Chiếc USS Dwight D. Eisenhower hôm thứ Tư đã tiến vào Đại Tây Dương dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ trên đường tới Địa Trung Hải, trong khi chiếc USS Harry S. Truman vẫn ở đông Địa Trung Hải, nơi mà nó đến vào tuần trước, theo lời Đại úy Hải quân Loren Terry.

Những quan chức quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai loan báo sai rằng chiếc Eisenhower đã có mặt ở Địa Trung Hải.

Chiếc Eisenhower sẽ tới tây Địa Trung Hải trong ba ngày nữa, theo lời một quan chức Hải quân Mỹ nói với VOA hôm thứ Năm.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Trung tá Michelle Baldanza, cho biết hai chiếc Truman và Eisenhower sẽ có trách nhiệm lãnh thổ chồng chéo trong khoảng thời gian ba tuần trước khi chiếc Truman quay về Mỹ.

Chiếc Eisenhower được triển khai tới Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, phụ trách những lực lượng hải quân ở Trung Đông.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với VOA rằng chiếc Eisenhower sẽ hỗ trợ Chiến dịch Inherent Resolve, chiến dịch của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm đánh bại IS ở Iraq và Syria, nhưng không rõ liệu nó có thực hiện những vụ tấn công chống IS từ một vị trí ở Địa Trung Hải hoặc từ Vịnh Ba Tư hay không.

Sự hiện diện quân sự được tăng cường của Mỹ ở Địa Trung Hải có thể làm gia tăng căng thẳng với Nga. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Nga cũng đang có tàu chiến hoạt động ở Địa Trung Hải.

Bà Baldanza cho hay chiếc Eisenhower sẽ ghé vào những hải cảng khác nhau ở Ý trong những ngày tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG