Đường dẫn truy cập

Thêm một người Tây Tạng tự thiêu ở Thanh Hải, an ninh được siết chặt


Một người Tây Tạng lưu vong đặt các ngọn nến trên tác phẩm điêu khắc 'Bức tường của Người Tây Tạng Tử Đạo' trong đêm đốt nến cầu nguyện ở Dharamsala, Ấn Độ để tỏ tình đoàn kết với những người Tây Tạng tự thiêu
Các nguồn tin tay cho VOA biết một người Tây Tạng trong tỉnh Thanh Hải đã tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc, khiến nhà chức trách phải siết chặt an ninh trong khu vực.

Vụ tự thiêu xảy ra vào tối thứ Bảy trong huyện Tạp Đa thuộc khu vực tự trị của người Tây Tạng trong tỉnh Thanh Hải.

Các nguồn tin của khu vực này và của trung tâm lưu vong người Tây Tạng ở thành phố Dharamsala của Ấn Độ nói rằng người thanh niên 27 tuổi mặc bộ quần áo truyền thống của người Tây Tạng đã tự thiêu và đi bộ trên một đoạn đường có nhiều cửa hàng, vừa đi vừa hô to các khẩu hiệu đòi độc lập cho Tây Tạng và tố giác Trung Quốc đã “tiêu diệt” Phật giáo Tây Tạng.

Các nguồn tin còn nói người hai bên đường đã xối nước vào đám lửa và sau đó có xe cứu thương chở anh này vào bệnh viện. Hiện chưa rõ anh ta còn sống hay chết.

Lực lượng an ninh đã đổ ra trên các đường phố và ban hành lệnh giới nghiêm.

Qua vụ tự thiêu mới nhất này, số người Tây Tạng tự thiêu từ tháng 3 năm 2009 đã lên thành 53 người, trong đó có 41 người chết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG