Đường dẫn truy cập

Người Tây Tạng lưu vong về dự đại hội ở miền bắc Ấn Ðộ


Đại biểu Quốc hội Tây Tạng lưu vong Thubten Wangchen (trái) thực hiện cuộc biểu tình có tên "Ngọn lửa của Chân lý" gần trụ sở Ủy hội châu Âu ở Brussels
Người Tây Tạng lưu vong tại nhiều nơi trên thế giới đang tập trung về miền bắc Ấn Ðộ để họp bàn về những cách thức ngăn làn sóng phản kháng bằng cách tự thiêu và để thể hiện sự ủng hộ đối với sự nghiệp chung của họ.

Khoảng 400 đại biểu tập trung về thị trấn Dharamsala ở miền bắc Ấn Ðộ ngày hôm nay để dự Ðại hội đặc biệt của người Tây Tạng.

Ðại hội kéo dài 4 ngày bắt đầu bằng cuộc diễu hành của những người tham dự mang theo hình của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma.

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Phật giáo Tây Tạng, không tham dự đại hội sau khi rút khỏi hoạt động chính trị.

Ðại hội theo dự trù sẽ tập trung vào vấn đề những người Tây Tạng đang chịu áp bức về tôn giáo và chính trị, cùng với những phương cách để giải quyết tình trạng đã có mấy mươi người Tây Tạng tự thiêu trong vài năm qua.

Bắc Kinh nói rằng hành động tự thiêu là để xúi giục phong trào đòi ly khai, và được chỉ đạo từ bên ngoài.

Tuy nhiên, các đại diện của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma nói rằng nguyên nhân dẫn đến hành động tự thiêu phần lớn là do họ không còn chấp nhận nỗi chính sách của Bắc Kinh ở Tây Tạng.
XS
SM
MD
LG