Đường dẫn truy cập

Thế giới ‘cảm lạnh’ khi Mỹ chịu tác động mạnh vì COVID-19?


Cảng Los Angeles, Long Beach, California.
Cảng Los Angeles, Long Beach, California.

Vào lúc tăng trưởng tốt năm 2018, tức sau một thập kỷ tăng trưởng kinh tế, chính Hoa Kỳ đã giúp kéo thế giới cùng tiến lên.

Nhưng nếu chính sách của Hoa Kỳ đã giúp đưa kinh tế thế giới lên cao hơn, thì chính nó cũng là nguy cơ kéo cả thế giới đi xuống khi nước này gặp khó khăn trong việc đối phó với đại dịch COVID-19, Reuters nhận định, dẫn câu: “Khi Mỹ hắt hơi, thế giới bị cảm lạnh”.

“Trên phương diện toàn cầu, sẽ có những tháng và những năm sắp tới khó khăn và điều đặc biệt đáng lo ngại là số lượng các ca nhiễm COVID-19 vẫn tăng lên,” theo một đánh giá kinh tế Hoa Kỳ của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF). Báo cáo nói rằng “tình trạng bất ổn xã hội” do sự nghèo đói gia tăng là một trong những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

“Rủi ro trước mắt là một phần lớn dân số Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với sự suy giảm quan trọng về mức sống và khó khăn kinh tế đáng kể trong vài năm. Điều này có thể làm suy yếu thêm nhu cầu tiêu dùng và làm suy yếu động lực tăng trưởng,” báo cáo của IMF viết.

Tại Hoa Kỳ có hơn 3,6 triệu người bị nhiễm bệnh và 140.000 người thiệt mạng vì COVID-19.

Nền kinh tế Hoa Kỳ chiếm khoảng ¼ GDP thế giới.

Nhập khẩu hàng năm của Hoa Kỳ cho đến tháng 5/2020 giảm hơn 13%, tương đương khoảng 176 tỷ đôla.

Ở Đức, nơi những biện pháp ngăn chặn đại dịch được coi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong tháng 5/2020 giảm 36% so với năm ngoái.

Tại Nhật, ông Hideo Kumano, cựu viên chức của Ngân hàng Bank of Japan, hiện là nhà kinh tế trưởng thuộc Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, nói: “Sự phục hồi của Nhật sẽ thực sự bị trì hoãn nếu sự lây lan của COVID-19 tại Hoa Kỳ không dừng lại và sản lượng xuất khẩu từ nhiều quốc gia châu Á sang Hoa Kỳ không tăng.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG