Đường dẫn truy cập

Thất nghiệp lại gia tăng trên toàn cầu


Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) báo cáo hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 200 triệu người thất nghiệp, và dự báo con số này sẽ tăng thêm, đặc biệt là thất nghiệp của giới trẻ.

Báo cáo của ILO nói rằng trong năm 2012, tỷ lệ thất nghiệp tăng 4,2% sau 2 năm giảm liên tiếp, 1/4 của số tăng này xảy ra tại các nước có nền kinh tế tiên tiến, còn lại 3/4 là tại các nước đang phát triển.

Báo cáo ghi nhận có thêm 39 triệu người trên thế giới rút chân khỏi thị trường lao động và thành phần này không được kể vào diện thất nghiệp. Thời gian thất nghiệp trung bình cũng tăng đáng kể, 1/3 người thất nghiệp đã rơi vào hoàn cảnh này từ một năm trở lên.

Giám đốc ILO, Guy Ryder, cho rằng viễn ảnh tương lai không sáng sủa vì các dự đoán phục hồi kinh tế không đủ mạnh đến độ có thể đưa mức thất nghiệp xuống một cách nhanh chóng. Ông nhận định:

“Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ thất nghiệp chuẩn bị tăng lên nữa. Dự đoán của chúng tôi là 2013 sẽ có thêm 5,1 triệu và 2014 sẽ có thêm 3 triệu. Như vậy, chiều hướng này rõ ràng là không tốt.”

ILO còn dự báo số người đi tìm việc sẽ tăng lên thành 210 triệu trong vòng 5 năm nữa và thị trường lao động đặc biệt u ám đối với giới trẻ.

Báo cáo nói rằng trên thế giới có độ 74 triệu người, tuổi từ 15 đến 24, đang thất nghiệp, tính thành tỷ lệ là 12,6%.

Ngày càng có nhiều người trẻ thất nghiệp dài ngày đâm ra chán nản và rời bỏ thị trường lao động. Tình trạng này ảnh hưởng đến viễn ảnh tìm việc về lâu về dài của họ, và không giúp họ thu thập thêm những kinh nghiệm kiểu vừa làm vừa học.

Vào tháng 12 năm 2010, một thanh niên Tunisia 26 tuổi đã tự thiêu vì cảnh sát tịch thu xe bán trái cây của anh. Sự kiện này được cho là đã khởi động cho cuộc cách mạng Mùa Xuân A-rập trên nhiều nước Trung đông và Bắc Phi.

Giám đốc Ryder của ILO cảnh báo rằng nếu tình trang thất nghiệp của giới trẻ tiếp tục tăng trên thế giới, bất ổn xã hội có thể xảy ra, do đó, các nước cần đặt ưu tiên cho việc tạo thêm việc làm cho giới trẻ.

Báo cáo của ILO nói rằng tại các nước phát triển, tình hình việc làm của giới trẻ có thể cải tiến chút ít trong 5 năm tới, nhưng tại khác nước Đông Âu, Nam Á, Đông Nam Á, và Trung đông tình trạng này có hướng ngược lại.

Một vài nước châu Âu có chương trình kiếm việc hoặc huấn nghệ cho từng nhóm giới trẻ. ILO nói rằng các chương trình này chứng tỏ thành công và không mấy tốn kém, vì thế, các nước có nhiều giới trẻ thất nghiệp nên áp dụng các chương trình này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG