Đường dẫn truy cập

Châu Âu nên tham gia kế hoạch đặt trọng tâm vào châu Á của Mỹ


Ông Panetta nói về những mục đích hợp tác của Hoa Kỳ trong một bài diễn văn đọc tại trường đại học King ở London.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta kêu gọi các quốc gia châu Âu gia nhập với Hoa Kỳ trong việc “tăng cường và mở rộng” hợp tác quốc phòng với vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Panetta nói về những mục đích hợp tác của Hoa Kỳ trong một bài diễn văn đọc tại trường đại học King ở London.

Chính quyền Obama đã gia tăng việc chú trọng vào châu Á giữa lúc Tổng thống Barack Obama nỗ lực thực hiện lời hứa củng cố nền kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ 4 năm thứ hai của ông.

Trung Quốc nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Washington chuyển những khí tài quân sự, ngoại giao và thương mại đến vùng này được biết như là “Kế hoạch đặt trọng tâm vào châu Á.” Nhưng các giới chức Hoa Kỳ đã bảo đảm với Bắc Kinh là trọng tâm mới không phải là mối đe dọa đối với Trung Quốc.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vùng này, chuyến đi nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Obama sau khi tái đắc cử tháng 11 năm ngoái là châu Á. Ông đã đi thăm Miến Điện, Thái Lan và Campuchia nơi ông dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG