Đường dẫn truy cập

Thành viên đảng cầm quyền Hàn Quốc lập đảng mới


Một nhóm các nhà lập pháp của đảng cầm quyền Saenuri tham dự một cuộc họp báo để thông báo rời khỏi đảng tại Quốc hội ở Seoul, Hàn Quốc, 27/12/2016.

Hai mươi chín nhà lập pháp Hàn Quốc đã tách ra khỏi đảng cầm quyền Saenuri vì vụ bê bối tham nhũng mà tâm điểm là Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.

Các nhà lập pháp đã thành lập một chính đảng mới, với tên không chính thức là Đảng Tân Bảo thủ vì Cải cách, sẽ ra mắt vào ngày 24 tháng 1.

Đảng mới hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ của thành phần cử tri bảo thủ, vốn bất bình với đảng cầm quyền trước cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp.

Chính đảng mới có thể sẽ cố thuyết phục ông Ban Ki-moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sắp mãn nhiệm, đại diện cho đảng ra tranh chức tổng thống.

Ông Ban chưa cho biết liệu ông có chịu ra tranh cử tổng thống hay không. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với VOA, ông nói sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định nào cho tới khi nhiệm kỳ tổng thư ký Liên Hiệp Quốc của ông đã chấm dứt vào cuối năm nay.

Ông Ban được xem là ứng viên tiềm năng sáng giá nhất đối với thành phần bảo thủ để nắm chức tổng thống sau quá trình luận tội chính trị phức tạp của bà Park trong đảng của bà. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Ban có tỷ lệ ủng hộ cao hơn chút đỉnh so với chính trị gia Moon Jae-in, người có lập trường cấp tiến, và là ứng viên Tổng thống bị bà Park đánh bại trong cuộc đua giành chức tổng thống bốn năm về trước.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc thành lập chính đảng mới giữa lúc các nhà điều tra đang mở rộng cuộc điều tra về vụ bê bối liên quan đến bà Park.

Tổng thống bị luận tội bị cáo buộc là thông đồng với một người bạn để áp lực các tập đoàn công ty đóng góp tiền bạc để đổi lấy những sự ưu đãi, và đã cho phép người bạn can thiệp vào chính sự.

Cơ quan lập pháp do đảng đối lập kiểm soát đã biểu quyết hôm 8 tháng 12 để luận tội bà Park. Quyết định này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình của hàng triệu người trong những tuần lễ gần đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG