Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Hagel: Mỹ chuẩn bị cho hành động đối với Syria


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng quân đội chuẩn bị sẵn sàng hành động đối với Syria, nếu Tổng thống Barack Obama quyết định như vậy.

Bộ trưởng Chuck Hagel phát biểu hôm Chủ nhật trong khi đang đi thăm Malaysia rằng Washington và các đồng minh vẫn đang tính toán cách phản ứng đối với bằng chứng về vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria.

Các cố vấn an ninh quốc gia và cố vấn quân sự hàng đầu hôm thứ Bảy đã đệ trình cho Tổng thống Obama chi tiết của một loạt chọn lựa cho phản ứng đối với việc chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học như cáo buộc.

Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama cũng đã hội ý với Thủ tướng Anh David Cameron trong lúc cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tiếp thu thập các thông tin dữ liệu của sự việc này. Cả hai nhà lãnh đạo đều lên tiếng bày tỏ “lo ngại thật sự” về các cáo buộc vũ khí.

Cuộc họp an ninh ở Tòa Bạch Ốc, có sự tham dự của Phó Tổng thống Joe Biden, Giám đốc cơ quan tình báo CIA John Brennan, và Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice, diễn ra chỉ vào ngày sau những cáo buộc nói rằng hàng trăm người đã bị giết hại gần Damascus trong một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Các giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Ngoại trưởng John Kerry đã thảo luận vấn đề này với ngoại trưởng Syria và các giới chức hàng đầu khác trong khu vực. Ông Kerry hôm thứ Năm nói với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem rằng nếu Syria không có gì phải dấu, thì nên cho phép “ngay lập tức và không cản trở” Liên hiệp quốc tiếp cận với địa điểm bị cáo buộc, thay vì ngăn cản các nhà điều tra.

Ông Kerry hôm thứ Bảy cũng nói với các giới chức của Liên đoàn Ả Rập, Ả Rập Xê-út, Jordan, Liện hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải chu ý đến “tính quan trọng của việc nhanh chóng xác định các bằng chứng” vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria.

Tổ chức cứu trợ y tế quốc tế Y sĩ Không Biên giới hôm thứ bảy nói rằng 3 bệnh viện ở Damascus tiếp nhận khoảng 3.600 bệnh nhân có các triệu chứng bị phơi nhiễm chất độc gây tê liệt hệ thần kinh, trong có có triệu chứng bị co giật và mắt mờ. Tổ chức cứu trợ này cho biết gần 10% số bệnh nhân đó đã chết. Một số nhân viên y tế và cấp cứu được đưa đến nơi cũng nhận thấy chính họ bị nhiễm độc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG