Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Mỹ phủ quyết việc ngăn người tị nạn Syria của bang Indiana


Người dân tụ tập phản đối việc chấp nhận người tị nạn Syria tại Olympia, bang Washington, ngày 20/11/2015.
Người dân tụ tập phản đối việc chấp nhận người tị nạn Syria tại Olympia, bang Washington, ngày 20/11/2015.

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm 29/2 nói bang Indiana, ở phía bắc miền trung nước Mỹ, không thể ngăn chặn việc tái định cư người tị nạn Syria. Vị thẩm phán gọi lệnh của Thống đốc Mike Pence là một sự phân biệt đối xử rõ ràng.

Sau vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11 tại Paris, ông Pence ra lệnh cho các cơ quan của bang đình chỉ việc cấp ngân quỹ cho các nhóm giúp người tị nạn ở Indiana. Ông cho biết các biện pháp này sẽ được duy trì cho đến khi ông nhận được sự đảm bảo là các biện pháp an ninh thích hợp được áp dụng.

Hơn 20 bang khác cũng có lập trường tương tự trong lúc họ bày tỏ lo ngại về khủng bố.

Thẩm phán toà sơ thẩm liên bang Tanya Walton Pratt nói việc giữ lại ngân quỹ dành cho các dịch vụ xã hội "chắc chắn không thúc đẩy lợi ích của bang đối với sự an toàn của người dân Indiana."

Quyết định của bà không chấm dứt vụ kiện do nhóm Exodus Refugee Immigration thực hiện. Tổ chức này dự kiến tái định cư cho gần 200 người Syria tại Indiana trong năm nay. Nhưng bà nói Exodus có phần chắc sẽ giành chiến thắng, và do đó bà không cho phép chính quyền tiểu bang tiếp tục ngưng cấp ngân quỹ.

Các vụ kiện tương tự cũng đang chờ phán quyết ở Pennsylvania, Texas và Alabama.

Tổng thống Barack Obama cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp nhận 85.000 người tị nạn trong năm nay, trong đó có 10.000 người Syria. Việc một số bang từ chối tiếp nhận người Syria – thường là các bang có thống đốc là người đảng Cộng hòa - đã thu hút sự chú ý đến quá trình người tị nạn được nhận vào Mỹ. Nhưng tổng thống Obama và các quan chức khác đã bảo vệ những nỗ lực của chính phủ. Họ nói rằng quá trình kiểm tra nghiêm nhặt này có thể kéo dài đến hai năm.

Chính phủ liên bang trực tiếp chi tiền cho các nhóm như Exodus để trang trải các chi phí chuẩn bị cho việc người tị nạn đến Mỹ, bao gồm các chi phí như mua sắm và bố trí đồ đạc tại một địa điểm để họ sinh sống.

Khi những người tị nạn có mặt ở Indiana, ngân quỹ liên bang đi qua các cơ quan cấp bang để chi trả cho các dịch vụ xã hội, bao gồm cả đào tạo nghề, hội nhập văn hóa, các lớp học tiếng Anh của người lớn, hỗ trợ y tế và trợ giúp học tập ở trường.

Thống đốc Pence đã đình chỉ phần đầu trong danh sách đó, nhưng những người tị nạn vẫn có thể nhận được hỗ trợ y tế và trường học nếu họ chứng minh được họ có đủ điều kiện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG