Đường dẫn truy cập

Thẩm phán giục Tổng thống Trump ‘nới tay’ cho Dreamers


Một người biểu tình ủng hộ Dreamers bên ngoài Tòa Bạch Ốc ngày 4/9/2007.
Một người biểu tình ủng hộ Dreamers bên ngoài Tòa Bạch Ốc ngày 4/9/2007.

Một thẩm phán Mỹ ngày 14/9 một lần nữa thúc đẩy chính quyền của Tổng thống Trump nới rộng hạn chót đối với một số di dân tái đệ đơn xin được giải quyết theo chương trình DACA bảo vệ những di dân đến Mỹ từ nhỏ không có giấy tờ hợp lệ trước nguy cơ bị trục xuất.

Tổng thống Donald Trump mới đây quyết định bãi bỏ chương trình DACA vào tháng 3 năm sau. Tuy nhiên những di dân được gọi là Dreamers này có giấy phép làm việc hết hạn trước đó có thể nạp đơn tái gia hạn giấy phép làm việc trong hai năm, nhưng họ phải nạp đơn trước ngày 5 tháng 10.

Thẩm phán liên bang ở New York, ông Nicholas Garaufis, nói việc gia hạn sẽ giúp Quốc hội có thời gian để thông qua một giải pháp lập pháp mà không ảnh hưởng đến những người trong chương trình này.

“Không ai bị thiệt hại khi gia hạn thời hạn chót này,” thẩm phán Garaufis nói, “đặc biệt là 800.000 người lo sợ là có ai đó sẽ gõ cửa và tống xuất họ về một xứ sở mà họ không biết và không nói được tiếng địa phương.”

Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Brett Shumate nói đã cứu xét việc nới rộng hạn chót vì những thiên tai gần đây, nhưng chưa có quyết định nào cả.

Ngày 14/9 ông Trump loan báo sắp đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội về các biện pháp bảo vệ các di dân này. Điều này gây ngạc nhiên cho các đảng viên Cộng hòa nhưng lại khiến những người ủng hộ bảo thủ rơi vào tình trạng ‘báo động.’

Phán quyết của thẩm phán được đưa ra trong lúc ông quyết định xem những tổ chức bênh vực di dân có được phép đệ đơn kiện mới hay không trong việc thách thức quyết định của Tổng thống Trump chấm dứt chương trình DACA.

Ông Martín Batalla Vidal, 26 tuổi thuộc chương trình DACA mà tình trạng của ông sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2019, trả lời họp báo bên ngoài Tòa án sau phiên xử rằng: “Tôi vui mừng là thẩm phán thấy được khía cạnh kinh tế của việc này đối với những Dreamers trên toàn quốc.”

“Ông ấy biết được nếu chúng tôi mất DACA và chúng tôi mất việc làm, điều này sẽ gây nhiều tổn thương cho gia đình chúng tôi.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG