Đường dẫn truy cập

Thẩm phán FIFA không cho công bố đầy đủ điều tra tham nhũng vụ tranh đăng cai World Cup


Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Thẩm phán của ủy ban đạo đức của FIFA nói rằng việc phổ biến đầy đủ báo cáo điều tra về những tố cáo hối lộ và tham nhũng trong quá trình tranh đăng cai World Cup 2018 và 2022 là bất hợp pháp vì sẽ vi phạm thỏa thuận bảo mật với những người được phỏng vấn.

Giữa lúc có nhiều đòi hỏi phải công bố báo cáo 430 trang này – trong đó có yêu cầu của sáu ủy viên Ban chấp hành FIFA, và của chính trưởng ban điều tra – luật sư người Mỹ Michael Garcia. Thẩm phán Hans-Joachim Eckert của FIFA, người đã nhận được báo cáo này hồi tháng 9, phổ biến một thông báo trên trang web của FIFA để đáp lại những yêu cầu đó.

“Phổ biến toàn bộ báo cáo sẽ thực sự đặt Ủy ban Đạo đức của FIFA và chính FIFA vào tình thế khó về pháp lý,” ông Eckert nói trong thông báo.

“Chúng ta phải tôn trọng quyền cá nhân của những người được nêu tên trong báo cáo, trong đó có 75 người được phỏng vấn, do đó phổ biến toàn bộ báo cáo này trong mọi trường hợp đều không thể được.”

Ông Eckert nói rằng báo cáo của cuộc điều tra về quá trình tranh quyền đăng cai hai World Cup 2018 và 2022 “bao gồm hàng trăm trang giấy và vô số phụ lục, sẽ được xem xét cẩn thận mọi chi tiết và công việc đó sẽ mất thời gian.” Trong điều kiện như hiện nay, ông Eckert dự trù “một thông cáo về báo cáo này sẽ có được sớm nhất là vào khoảng giữa tháng 11.”

Ông Eckert nói: “Thông cáo đó sẽ bao gồm tổng thể của báo cáo điều tra, những kết quả chính tìm được, kết luận và những đề xuất của cuộc điều tra, cùng với một đánh giá về các kết quả điều tra.”

Ông Garcia hồi trước đây trong tuần đã chỉ trích FIFA là thiếu minh bạch và yếu kém trong vai trò lãnh đạo khi từ chối công bố đầy đủ báo cáo điều tra.

Nhưng thông báo của thẩm phán Eckert nói: “Ông Michael Garcia chưa bao giờ nói là phải phổ biến 100% báo cáo. Ông Garcia chỉ nói rằng những phần thích hợp của báo cáo nên được phép công bố. Phó chủ tịch ủy ban pháp lý và tôi đang làm nhiệm vụ trích ra những phần nào thích hợp để công bố.”


Cách giải quyết về cáo buộc tham nhũng và hối lộ này của cơ quan quản lý quốc tế của môn thể thao đại chúng nhất thế giới này không phải là một điều gì mới mẽ, vì quyền bảo mật các kết quả điều tra tham nhũng và hối lộ nằm trong tay các cơ quan chóp bu là điều rất phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG