Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Anh: không dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ


Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange.
Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange.

Hôm 4/1, một thẩm phán người Anh ra phán quyết rằng ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, không nên bị dẫn độ tới Hoa Kỳ để đối mặt với cáo buộc vi phạm luật gián điệp và âm mưu hack máy tính của chính phủ, theo Reuters.

Thẩm phán Vanessa Baraitser cho biết bà từ chối dẫn độ ông Assange sang Mỹ vì lo ngại ông có thể tự sát.

Ông Assange, người Úc, 49 tuổi, bị chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc 18 tội danh âm mưu hack máy tính của chính phủ và vi phạm luật bí mật vì ông đã tung ra một loạt các hồ sơ quân sự bí mật và điện tín ngoại giao từ hơn một thập kỷ trước.

Các luật sư của ông nói nếu bị dẫn độ và sau đó bị kết tội gián điệp, ông Assange có thể phải ngồi tù từ 30 đến 40 năm, mặc dù các công tố viên nói rằng ông sẽ phải đối mặt không quá 63 tháng tù.

Các công tố viên Hoa Kỳ và các quan chức an ninh phương Tây coi ông Assange, người sáng lập WikiLeaks, là kẻ thù liều lĩnh và nguy hiểm của nhà nước, kẻ có hành động đe dọa tính mạng của các đặc vụ có tên trong tài liệu bị tiết lộ, theo Reuters.

Những người ủng hộ xem ông như một anh hùng, người đã trở thành nạn nhân vì ông vạch trần hành động sai trái của Hoa Kỳ trong các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, và nói rằng việc truy tố ông là một cuộc tấn công báo chí và tự do ngôn luận.

WikiLeaks đã công bố một video quân sự của Hoa Kỳ vào năm 2010 cho thấy một cuộc tấn công năm 2007 bằng trực thăng Apache ở Baghdad khiến hàng chục người thiệt mạng. Sau đó, Wikileaks đã phát hành hàng nghìn tập tin mật và điện tín ngoại giao.

Câu chuyện pháp lý bắt đầu ngay sau đó khi Thụy Điển tìm cách dẫn độ ông Assange khỏi Anh vì các cáo buộc tội phạm tình dục. Khi thua kiện vào năm 2012, ông đã trốn đến đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông đã sống bảy năm, và trong thời gian này ông có hai đứa con.

Vào tháng 4/2019, ông đã bị bỏ tù vì vi phạm các điều kiện tại ngoại của Anh, mặc dù vụ án của Thụy Điển đối với ông đã bị hủy bỏ. Tháng 6/2020, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chính thức yêu cầu Anh dẫn độ ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG