Đường dẫn truy cập

Thảm họa cháy rừng đe dọa lối sống Úc - Cộng đồng người Việt quyên tiền giúp nạn nhân


Khói bốc lên cuồn cuộn tại Bairnsdale, tiểu bang Victoria, Úc. Ảnh chụp ngày 30/12/2019. GLEN MOREY/via REUTERS

Các trận hỏa hoạn gây nhiều chết chóc ở Úc vẫn chưa có dấu hiệu gì là sắp được khống chế, mà ngược lại tình hình có vẻ như càng lúc càng nguy kịch, ít nhất là trong những ngày sắp tới giữa lúc nhiều đám cháy ven tiểu bang Victoria đang nhập lại làm một để biến thành một cơn bão lửa hoành hành trên một diện tích rộng lớn, đe dọa lối sống của người dân Úc, Hệ thống truyền thông ABC của Úc cảnh báo.

Các đám cháy quét qua những vùng đất đai rộng lớn ở miền Đông và Nam nước Úc từ vài tháng nay, trong mùa cháy rừng tàn khốc nhất từng xảy ra tại đất nước ở miền Nam Bán cầu này. Tính cho tới sáng sớm ngày 7/1/20 giờ địa phương, đã có 23 người thiệt mạng trên khắp nước, trong khi khoảng 6 triệu hecta rừng, tương đương với diện tích của nước Croatia, đã cháy rụi.

Cháy rừng ở tiểu bang New South Wales, Úc
Cháy rừng ở tiểu bang New South Wales, Úc


Hai tiểu bang đông dân nhất của Úc, tiểu bang New South Wales (NSW) và tiểu bang Victoria là hai bang nơi mà các đám cháy hoành hành dữ dội nhất. Đây cũng là quê hương thứ hai của nhiều người gốc Việt.

Trong cuộc trao đổi với VOA-Việt ngữ vào khuya ngày 6/1/2020 – giờ Melbourne, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự Do Liên bang Úc Châu, ông Nguyễn Văn Bon, nói về tình hình cháy rừng ở Úc:

“Năm nào thì ở Úc nó cũng có cháy rừng như thế này, nhưng bây giờ nó không chỉ cháy ở NSW - nơi có khoảng 130 đám cháy, mà còn ở Victoria với 13 hoặc 14 đám cháy, những tiểu bang khác như Tasmania, Nam Úc cũng có cháy, lên tới tận Northern Territories – Lãnh thổ Bắc Úc, và Queensland. Nhưng hai nơi nặng nhất là NSW và Victoria.”

Là cư dân thành phố Melbourne, ông Bon cho biết là đám cháy gần nhất ở khu vực miền Bắc của East Gippsland, ở cách thành phố Melbourne khá xa, tuy vậy cả thành phố này đã bị khói mù bao phủ.

“Nguyên ngày hôm nay thì thật sự với chị là không thấy được mặt trời. Khói thì nó giống như là…trước mặt không thể nhìn xa được, nó giống như là sương mù nó che khuất vậy.”

Cộng đồng Người Việt ở Úc nói chung đều thích sống ở các vùng đô thị cho nên hai thành phố đông người Việt nhất cũng là hai thành phố lớn nhất nước Úc: Melbourne, thủ phủ tiểu bang Victoria, và Sydney, thành phố lớn nhất của tiểu bang NSW.

Có lẽ nhờ vậy mà các đám cháy rừng chưa tác động nhiều tới người Việt. Tuy vậy ông Nguyễn Văn Bon cho biết cộng đồng người Việt đã tỏ ra rất hăng say trong các hoạt động từ thiện “để góp một bàn tay” vào các nỗ lực giúp đỡ các nạn nhân của các trận hỏa hoạn dữ dội đang tiếp tục hoành hành trên quê hương thứ hai của họ. Ông Bon nói:

“Cộng đồng của mình rất là năng nổ trong vấn đề vận động để gây quỹ giúp những nạn nhân của hỏa hoạn, họ làm rất là nhiều, và ngày hôm nay chính phủ tiểu bang Victoria thông báo là không nhận tặng phẩm nữa vì đã nhận được quá nhiều thực phẩm, đồng thời chính phủ ra thông báo là nếu quyên góp tiền qua cơ quan chính phủ thì góp một đồng, chính phủ sẽ cho thêm một đồng nữa. Cho nên cộng đồng bây giờ đang chuẩn bị để gây quỹ thêm để hỗ trợ cho người dân Úc ở đây. Mỗi người một tay, cộng đồng của chúng ta cũng tham gia vào việc này.”

Ông cho biết là ngoài CDNVTD, các tổ chức tôn giáo và các tổ chức khác của người Việt cũng tham gia các hoạt động quyên góp tiền để giúp các nạn nhân và công cuộc tái thiết sau hỏa hoạn.

Trao đổi với VOA-Việt ngữ từ tiểu bang New South Wales, Chủ tịch CDNVTD NSW, ông Paul Huy Nguyễn, kể rằng có ngày giữa ban trưa mà trời xám xịt, ông miêu tả cảnh khói bụi tại nơi ông ở gần trung tâm thành phố Sydney như sau:

“Khói nó mù mịt, cho nên những người nào đã bị khó thở đều không thở được, mình đi ra đường thì thấy khói rất nhiều, về nhà thì cửa sổ bị chất khói nó bám… Cho nên nó cháy tới mức ở đâu cũng thấy khói.”

Ông cũng cho rằng may mắn là phần lớn người Việt cư ngụ tại bang NSW và Victoria đại đa số sinh sống tại các đô thị lớn, nên không phải sơ tán, mất nhà cửa về tay thần hỏa như nhiều gia đình sống tại các vùng nông thôn, nơi cháy rừng hoành hành dữ dội nhất.

Ông Paul Nguyễn nói cho tới giờ, theo chỗ ông biết thì hình như chưa có người Việt nào tử vong ở tiểu bang NSW:

“Dạ vâng thưa chị, người Việt mình rất ít người ở NSW làm nông dân cho nên cũng rất may mắn là chưa có người Việt nào tử vong.”

Không lâu sau khi hỏa hoạn bùng phát, Cộng đồng Người Việt trên khắp nước Úc đã liên tục gây quỹ để giúp các nạn nhân nạn cháy rừng. Ông Paul Nguyễn cho biết:

“Từ tháng 12 tới bây giờ, Cộng đồng Người Việt Tự do ở tất cả các tiểu bang với liên bang đều tăng cường các nỗ lực gây quỹ để giúp những nạn nhân nạn cháy rừng, đóng góp cho những hội từ thiện đó, cộng đồng mình đóng góp rất là nhiều.”

Ông Paul Nguyễn ước lượng tổng số tiền quyên góp được cho tới giờ khá đáng kể và đang tiếp tục tăng hàng ngày.

“Huy nghĩ là nó đã lên tới hơn 300,000 rồi, tại vì nhiều tiểu bang, nhiều tổ chức của người Việt mình gây quỹ bằng nhiều hình thức khác nhau. Nội cộng đồng NSW hôm nọ chỉ xuống đường trong vòng 4 tiếng đồng hồ thôi mà mình đã quyên được trên 40,000 đô.”

Paul Nguyễn cho biết người Việt ở Sydney đã hăng hái hưởng ứng khi nghe cộng đồng loan báo sẽ tổ chức văn nghệ để gây quỹ trên đường phố tại Cabramatta, khu phố người Việt tại Sydney, giúp cộng đồng quyên được một số tiền đáng kể đó trong một thời gian rất ngắn.

Ngoài một nền kinh tế lành mạnh, thời tiết đẹp ở Úc và những thắng cảnh thiên nhiên đã giúp cho các thành phố của Úc như Melbourne và Sydney, được quốc tế công nhận là những thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

Lối sống hưởng thụ nhưng lành mạnh của người Úc, tắm biển, ăn thịt nướng BBQ, tham gia hoặc dự các cuộc tranh tài thể thao, tất cả mọi sinh hoạt thường diễn ra trong bầu không khí trong lành, đã bị gián đoạn vì các trận hỏa hoạn thảm khốc chưa từng thấy. Một bài báo của CNN viết nhiều bãi biển thơ mộng của Úc bây giờ trông giống như những “bãi chiến trường”, và nước biển tại nhiều nơi bị nhuộm đỏ, thay cho màu nước biển xanh biếc thường ngày.

VOA Express

XS
SM
MD
LG