Đường dẫn truy cập

Úc ‘bằng mọi giá’ phải chữa cháy rừng


Hôm 6/1, chính phủ Úc cho biết sẽ sẵn sàng chi  “bất cứ giá nào” để giúp cộng đồng phục hồi sau những trận cháy rừng kinh hoàng đã tàn phá đất nước.
Hôm 6/1, chính phủ Úc cho biết sẽ sẵn sàng chi  “bất cứ giá nào” để giúp cộng đồng phục hồi sau những trận cháy rừng kinh hoàng đã tàn phá đất nước.

Hôm 6/1, chính phủ Úc cho biết sẽ sẵn sàng chi “bất cứ giá nào” để giúp cộng đồng phục hồi sau những trận cháy rừng kinh hoàng đã tàn phá đất nước, theo AP.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chính phủ đã cam kết rót thêm 2 tỷ đôla Úc (1,4 tỷ đôla Mỹ) cho nỗ lực phục hồi cháy rừng, ngoài khoản ngân sách hàng chục triệu đôla đã được phê duyệt.

“Những đám cháy vẫn cứ tiếp tục. Và chúng sẽ tiếp tục như thế trong nhiều tháng tới,” ông Morrison nói. “Vì vậy, hôm nay tôi đề nghị tăng ngân sách bổ sung, trị giá 2 tỷ đôla. Và nếu cần phải chi nhiều hơn, thì chúng ta sẽ phải đáp ứng ngay.”

Ngân sách mà ông Morrison vừa tuyên bố sẽ giúp tái xây dựng các thị trấn và cơ sở hạ tầng bị hỏa hoạn phá hủy, trong khi số người chết vì thảm họa này liên tục tăng cao. Trên toàn quốc, hiện có ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 2.000 ngôi nhà bị phá hủy do cháy rừng, cho đến nay đã thiêu rụi một khu vực rộng lớn có diện tích gấp đôi diện tích của tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ.

Hơn 135 đám cháy rừng vẫn đang bùng cháy trên khắp bang New South Wales, trong đó có gần 70 vụ chưa khống chế được.

Thủ tướng cho biết quân đội đang cố gắng đưa thực phẩm, nhiên liệu và nước đến các cộng đồng dân cư nơi có cháy rừng, trong khi các kỹ sư đang làm việc để mở lại các tuyến đường và tiếp tế nhu yếu phẩm cho các trung tâm sơ tán.

Hôm 4/1, ông Morrison tuyên bố sẽ điều động 3.000 binh sĩ từ bộ binh, hải quân và không quân để hỗ trợ chữa cháy và cam kết 20 triệu đôla Úc (14 triệu đôla) để thuê máy bay chữa cháy từ nước ngoài.

Các nhà khoa học cho biết, nhiều khả năng sự nóng lên toàn cầu do con người tạo ra là nguyên nhân chính gây nên các vụ cháy rừng, cùng với các yếu tố khác như nhiều cây và bụi rậm khô và gió mạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG