Đường dẫn truy cập

Nhà báo Thái Lan có thể lãnh 20 năm tù về tội phỉ báng Hoàng Gia


Nhà báo Thái Lan có thể lãnh 20 năm tù về tội phỉ báng Hoàng Gia

Một nhà báo mạng có tiếng ở Thái Lan đang đối diện với bản án 20 năm tù liên quan tới một trang mạng chỉ trích nhà vua nói bà đã cố hết sức để giữ cho trang mạng của mình không có những ý kiến bị giới hữu trách coi là báng bổ nhà vua.

Bà Chiranuch Premchiaporn đã ra khai trước một tòa hình sự hôm thứ Tư tại Bangkok, nói rằng bà đã ngăn chặn ngay lập tức những ý kiến bị Bộ Thông Tin Và Công Nghệ Truyền Thông coi là không thích đáng.

Nhá báo mạng 44 tuổi này bị truy tố năm 2008 về tội cho phép phỉ báng Hoàng Gia, và từ đó lôi kéo được sự ủng hộ của các quan sát viên trong nước và nước ngoài, trong đó có các nhà ngoại giao và nhiều nhà báo phương Tây.

Hồi tuần trước tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã trao tặng bà và mấy chục nhà báo Đông Nam Á giải thưởng Hellman-Hammett vì đã phát huy quyền tự do ngôn luận.

Diễn đàn của bà Chiranuch bị đóng cửa hồi tháng 7 năm 2010, khi chính phủ đàn áp những người viết bình luận, sau khi có các cuộc biểu tình chống chính phủ trên đường phố thủ đô nhiều tuần lễ trước đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG